1
Bạn cần hỗ trợ?

Trẻ 5 tháng ăn được những gì và không ăn được những gìĐối với những mẹ có con trong độ tuổi từ 5 tháng trở lên thì câu hỏi cho trẻ ăn được những gì và không được ăn những gì luôn là vấn đề nổi cộm được hỏi nhiều nhất trên nhiều diễn đàn khác nhau mong tìm ra cách xử lý mới nhât.

xem thêm: Bột đậu xanh hạt sen Quân béo rẻ nhất thị trường.

Có những mẹ bắt đầu cho con 5 tháng tuổi ăn dặm vì thế việc quan tâm trẻ 5 tháng ăn được những gì và không ăn được những gì rất quan trọng vì nó là kim chỉ nam quyết định công đoạn chế biến bột ăn dặm an toàn cho các con. Với những đồ ăn được mẹ sẽ luân phiên tăng cường bổ sung cho con và những đồ không ăn được thì mẹ cần đợi đến khi trẻ thật sự sẵn sàng mới có thể cho con ăn để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe các bé.

Về những đồ trẻ có thể ăn được trong giai đoạn này chủ yếu là những thực phẩm lành tính nằm trong 4 nhóm dưỡng chất cơ bản như nhóm đường bột là gạo, bánh mỳ, khoai tây, khoai lang; nhóm đạm là lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua không đường; nhóm chất béo là các loại hạt, dầu thực vật, mỡ động vật, sữa, các chế phẩm từ sữa; hóm vitamin và khoáng chất là các loại rau lá xanh (mẹ chú ý màu lá càng sậm càng nhiều vitamin), cà rốt, củ cải, cà chua, táo, dâu tây. Đây là thực phẩm khá lành và bổ mẹ có thể sử dụng thoải mái khi thắc mắc trẻ 5 tháng ăn được những gì mẹ nhé.

Tuy nhiên những thực phẩm này mẹ cũng cần chú ý ở công đoạn chế biến đồ ăn của con là nên cho bé ăn bột loãng sau đó mới nấu đặc dần theo các tuần tuổi của con, lượng bột khoảng ½ thìa cà phê, hoặc cháo trắng theo tỉ lệ 1 gạo/10 nước. Việc mẹ cho bé ăn dặm thời điểm 5 tháng thì nên tính bằng thìa và mỗi thìa thì tương đương khoảng 5ml, những ngày đầu chỉ nên cho bé ăn 1 thìa trong những ngày đầu rồi sau đó sẽ tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi trẻ đã thích ứng. Mặc dù vậy thì tối đa một ngày mẹ cũng chỉ cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn. Khi cho bé ăn mẹ cần phải thật bình tĩnh và kiên trì không được vội vã hay nôn nóng. Vì ở 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên đặt mục tiêu là cho bé làm quen dần với việc ăn dặm. Bé bổ sung thêm được lượng dinh dưỡng từ việc ăn ngoài là rất tốt, nhưng bạn vẫn phải cho bé bú mẹ hoặc nếu thiếu thì ăn các loại sữa bổ sung. Giai đoạn này mẹ chú ý bổ sung dầu ăn hợp lý để trẻ vừa ăn ngon miệng hơn vừa cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhé.

Ngoài những thực phẩm bé được ăn thì 5 tháng tuổi cũng có những nhóm thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn để đảm bảo sự phát triển ổn định nhất. Những thực phẩm này có thể kể đến như thịt bò, tôm, cua, trứng vịt lộn, yến sào, lòng trắng trứng, lươn, ếch, cá, váng sữa, phô mai… Đặc biệt cần chú ý tuyệt đối không sử dụng gia vị mắm muối hoặc đường, thực phẩm cay nóng trong giai đoạn này của con vì lúc này dạ dày của bé khá non yếu chưa làm quen được với những gia vị này. Việc ăn muối khiến thận tăng gánh nặng, đồ cay nóng khiến dạ dày bị ảnh hưởng còn ăn nhiều đường làm con dễ nguy cơ béo phì… Chính vì thế mẹ cần chú ý chọn lựa thực phẩm trong giai đoạn này làm sao để con an toàn phát triển.

Đồ ăn của trẻ giai đoạn 5 tháng tuổi nói dễ ăn cũng đúng mà khó chọn cũng chẳng sai bởi thực phẩm thì vô cùng đa dạng. Mẹ chăm con cần có sự tỉnh táo và khôn ngoan cũng như đầy đủ kiến thức để giúp con ăn uống phát triển khỏe mạnh và đủ dinh dưỡng. Do đó mẹ hãy nghiên cứu kỹ để bổ sung đúng loại thực phẩm cho con trong từng giai đoạn phát triển nhé.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button