1
Bạn cần hỗ trợ?

Tiểu đường thai kỳ : nguyên nhân và cách điều trị



Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khá phổ biến ở các bà mẹ mang thai, nhất là trong giai đoạn  từ tuần thứ 24 – 28. Nếu không được kiểm soát kịp thời, căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Xem thêm : Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

I, Tổng quan và đái tháo đường thai kỳ

1, Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Đái tháo đường thai kỳ là một loại bệnh đái tháo đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho cả thai phụ và con. Theo thống kê, có từ khoảng 2 – 10% mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ : nguyên nhân và cách điều trị
Tiểu đường thai kỳ : nguyên nhân và cách điều trị

2, Làm thế nào để nhận biết mẹ có đang bị tiểu đường thai kỳ hay không?

Thông thường, các xét nghiệm chuẩn đoán đái tháo đường thai kỳ được làm trong thời gian từ 24 – 28 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một số biểu hiện dưới đây thì có thể đi kiểm tra sớm hơn :

  • Luôn cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Cơ thể cram thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.
  • Vùng kín bị nấm men, ngứa ngáy, khó chịu.
  • Khó lành các vết trầy xước hay vết thương.

3, Biến chứng của đái tháo đường thai kỳ

Ảnh hưởng đến mẹ :

  • Tăng nguy cơ chấn thương vùng lưng, gãy xương và trật khớp do thai nhi phát triển to.
  • Tăng tỷ lệ thai sản giật cao gấp 4 lần người bình thường.
  • Tăng khả năng sinh non và sinh mổ do phần thân dưới của bé quá to.
  • Có thể dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu.
  • Dễ gặp các biến chứng sản khoa như rối loạn tăng huyết áp khi mang thai, đẻ khó, sang chấn trong đẻ, chảy máu sau đẻ, nhiễm khuẩn…

Ảnh hưởng đến thai nhi :

  • Bé có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao.
  • Thiếu hụt canxi ngay sau khi chào đời.
  • Trẻ sau sinh dễ bị thừa cân, béo phì, hoặc dễ mắc các bệnh về hô hấp và đường huyết hơn so với trẻ bình thường.

II, Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì

Để duy trì lượng đường huyết ổn định, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cụ thể như :

  • Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng đầy đủ với ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc và một hộp sữa chua.
  • Uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày.
  • Ăn nhiều các loại rau củ không chứa tinh bột như rau cải, cần tây, súp lơ xanh, cà rốt.
  • Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu bắp,…
  • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein như thịt lợn, bò, trứng, đậu và các sản phẩm được chế biến từ sữa.
  • Sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt,…
  • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều carbohydrat đơn có trong thức ăn như bánh mì, bánh ngọt, cơm trắng, xôi, nước ngọt,…
  • Tránh ăn các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa hư xúc xích, thịt xông khói.

III, Những thói quen giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai

Giảm cân trước khi mang thai : giúp mẹ có một sức khỏe tốt chuẩn bị cho quá trình mang thai cũng như sau sinh.

Thường xuyên vận động : đi bộ, đạp xe,…tuy nhiên mẹ không nên tập luyện quá sức trong thời gian dài vì có thể gây ảnh hưởng đến em bé.

Ăn uống khoa học, lành mạnh : Mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và ngũ cốc.

Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, hạn chế căng thẳng, uống nhiều nước.

Kiểm tra thai kỳ định kỳ là cách tốt nhất giúp mẹ kiểm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, mẹ nên thay đổi thói quen, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh khoa học để phòng tránh căn bệnh này nhé.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button