1
Bạn cần hỗ trợ?

5 Tác dụng của đậu lăng đối với sức khỏe, bạn đã biết hết chưa?



Đậu lăng là một trong những loại đậu được sử dụng phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam loại đậu này lại khá xa lạ với nhiều người. Vì thế trong bài viết hôm nay, Quân Béo sẽ chia sẻ những thông tin về loại đậu này cũng như tác dụng của đậu lăng đối với sức khỏe nhé.

Xem thêm : Tác dụng của nước đỗ đen là gì? Cách sử dụng thế nào là tốt nhất?

Đậu lăng là gì? Thành phần dinh dưỡng trong đậu lăng

Đậu lăng ( hay còn gọi là thiết đậu ), là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Đây là một loại cây lâu năm được trồng phổ biến ở Tây Á. Cho đến ngày này thì ở Hindukush, Afghanistan, Ethiopia và một số nước Địa Trung Hải cũng trồng nhiều loại cây này.

5 Tác dụng của đậu lăng đối với sức khỏe, bạn đã biết hết chưa?
5 Tác dụng của đậu lăng đối với sức khỏe, bạn đã biết hết chưa?

Đậu lăng rất giàu protein, trung bình trong 100g đậu có tới 24,63g proten ( chiếm 25% tổng trọng lượng đậu). Tuy nhiên sau khi luộc chín thì lượng protein này chỉ còn lại 9,02g.

Ngoài protein thì đậu lăng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và hàm lượng carbohydrat phức thấp,…

Các loại đậu lăng phổ biến hiện nay

Đậu lăng có nhiều loại và có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu đỏ, xanh, vàng, đen, nâu. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh

  • Đậu lăng đỏ : thường được sử dụng trong việc chế biến các món ăn Địa Trung Hải, Trung Đông và Ấn Độ vì dễ nhuyễn khi nấu và có vị ngọt nhất trong các loại đậu lăng.
  • Đậu lăng xanh : vị hơi cay nồng và cứng hơn so với các loại đậu khác. Do đó thời gian nấu lâu khoảng 45 phút, thích hợp với các món ăn phụ và salad.

Tác dụng của đậu lăng

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn các thực phẩm giàu chất xơ như đậu lăng sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu lăng cũng là nguồn cung cấp folate và magie tuyệt vời, đây đều là những thành phần đóng góp lớn cho sức khỏe tim mạch. Folate giúp hạ thấp mức homocysteine – yếu tố gây nguy cơ nghiêm trọng đối với bệnh tim, trong khi đó magie lại giúp tăng lượng máu, oxy và dinh dưỡng trong cơ thể.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu lăng cũng là loại đậu cung cấp lượng folate cực tốt cho mẹ mang thai. Chúng không chỉ giúp mẹ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài mà còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi. Chưa hết, nếu ăn thường xuyên trong một khoảng thời gian ít nhất một năm trước khi mang thai sẽ giúp giảm 50% tỷ lệ sinh non ở thai phụ.

Tác dụng của đậu lăng
Tác dụng của đậu lăng

Ngăn ngừa ung thư

Hợp lectin trong đậu đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, bạn nên sử dụng hạt đậu lăng mỗi ngày để đảm bảo vệ sức khỏe cũng như đẩy lùi bệnh tật nhé.

Giảm cân

Đậu lăng chứa nhiều chất xơ, protein nhưng lại cung cấp rất ít calo cho cơ thể. Đó là lý do vì sao khi ăn đậu lăng bạn sẽ cảm thấy nhanh no hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tốt cho người ăn chay

Trong tất cả các loại đậu và quả hạch, đậu lăng chứa hàm lượng protein cao thứ 3. Do mà đậu lăng được xem là thực phẩm vàng cho người ăn chay, giúp cung cấp đủ năng lượng, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Vậy còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay đậu lăng vào thực đơn hàng ngày cho cả gia đình nhỉ?

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button