1
Bạn cần hỗ trợ?

Những quy tắc giúp trẻ ăn dặm đúng cáchĂn dặm là thời kỳ quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Từ đây ngoài nguồn sữa mẹ bổ sung trong chế độ ăn của bé được kết nạp thêm đồ ăn dặm như bột, cháo. Việc mẹ cho bé tập làm quen với đồ ăn dặm cần phải đúng cách và đúng quy trình bởi nếu như không tuân thủ quy tắc sẽ khiến con không có sự phát triển ổn định, lâu dài.

Xem thêm: Những điều khiến bé không chịu ăn bột mặn khi mẹ chuyển đổi

Một trong những quy tắc cơ bản để trẻ ăn dặm đúng cách là mẹ phải bổ sung đúng nhu cầu dinh dưỡng của con. Ví dụ như cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 thì giai đoạn này mẹ cũng phải chú ý là mỗi ngày con sẽ cần khoảng 700 kcal để đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể kể cả bú sữa mẹ. Chính vì thế khi bé đến tuổi hoặc có dấu hiệu như ngồi vững và giữ đầu thẳng, biết hứng thú cũng như đòi đồ ăn của người lớn thì mẹ nên bắt đầu công cuộc này cho con để đảm bảo cũng cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

baby food

Cho trẻ ăn dặm đúng cách là mẹ phải bổ sung 4 nhóm thực phẩm bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ – vitamin và khoáng chất cho con. Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển bộ não, các mô, cơ quan trong cơ thể bé. Đồng thời nó cũng giúp bé tăng cường sức đề kháng, tổng hợp các enzyme và nội tiết tố cần thiết. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng sữa, cua, tôm và các loại đậu. Trong khi đó chất béo là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho bé. Chất béo cũng đóng góp vào quá trình hình thành tế bào. Các acid béo như Acid Linoleic, DHA, AA, Acid Linolenic đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của não bộ, hệ thần kinh và thị giác… Ngoài ra, chất béo giúp tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Vì vậy mẹ nên thêm 1 muỗng dầu ăn vào cháo cho bé. Chất bột đường sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bé. Chất bột đường có nhiều trong gạo, nui, bánh mì, khoai. Và cuối cùng thì rau xanh và hoa quả cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú cho bé. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng.

Mẹ cũng phải đảm bảo trẻ ăn dặm đúng cách tức là tuân thủ nguyên tắc ăn dặm từ ngọt tới mặn, từ ít tới nhiều và từ lỏng tới đặc.  Tại sao phải ăn dặm từ ngọt tới mặn bởi vì giai đoạn còn sơ sinh bé chỉ quen với thực phẩm từ sữa mẹ nên cần phải ăn thức ăn có mùi vị giống sữa mẹ để bé quen dần với việc ăn dặm. Và bột ngọt đáp ứng được tiêu chí đó, sau khi bé quen ăn bột ngọt mẹ mới chuyển qua bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Thời gian đầu con cũng nên ăn từ ít tới nhiều để hệ tiêu hóa của bé thích ứng dần với lượng và các loại thức ăn mới. Mẹ có thể cho bé ăn 1 đến 2 muỗng bột mỗi lần rồi tăng lên 1/3 chén, rồi đến nửa chén. Chú ý nấu từ lỏng tới đặc để hệ tiêu hóa còn non nớt của bé có thể làm quen với thức ăn. Sau thời gian khoảng 1 tháng thì mẹ bắt đầu dần chuyển đổi loại bột, liều lượng và đổ lỏng đặc của bột để phù hợp với sự phát triển của con.

Thực tế thì có thể thấy rằng việc cho trẻ ăn dặm đúng cách rất đơn giản và không quá khó khăn. Quy tắc chỉ là những kiến thức cơ bản vì thế mẹ chú ý áp dụng là đã có thể tránh được những sai lầm không đáng có. Chúc các mẹ áp dụng vào thực tiễn cho con thành công mẹ nhé.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button