1
Bạn cần hỗ trợ?

Những cách khắc phục tình trạng bé ăn hay nôn trớTrẻ con thường hay bị nôn trớ khi ăn uống khiến bố mẹ rất mệt mỏi căng thẳng mỗi khi cho con ăn. Việc các mẹ hì hụi vất vả nấu nướng rồi đút cho bé ăn gần hết bát bột rồi cuối cùng bé lại nôn trớ hết ra không phải là hiếm. Vì thế tìm ra những cách khắc phục tình trạng bé ăn hay nôn trớ là mong mỏi của nhiều bà mẹ.

Xem thêm: Cách chăm và nuôi bé ăn mà không hấp thụ được

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc bé ăn hay nôn trớ thường xảy ra ở trẻ khỏe mạnh ngay từ khi mới chào đời và có thể hết khi trẻ 12-14 tháng tuổi. Hầu hết báo cáo đều cho rằng nôn trớ bắt đầu giảm khi trẻ được 6-8 tháng và kết thúc trong năm đầu do đặc điểm của dạ dày hoàn thiện dần, đặc biệt là cơ thắt giữa dạ dày và thực quản. Vì thế có nhiều mẹ đã có những biện pháp phòng, hạn chế nôn trớ theo các cách khác nhau nhưng không phải biện pháp nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng bé ăn hay nôn trớ mẹ có thể áp dụng những cách cơ bản sau đây:

Cho con ăn thành nhiều bữa

Đừng bao giờ mẹ nhồi nhét con ăn một bữa với khẩu phần ăn quá nhiều khiến bé không tiêu hóa kịp và cảm giác chán ăn không vui vẻ gì khi tiếp nhận. Chìa khóa khắc phục tình trạng bé ăn hay nôn trớ là hãy chia thành nhiều bữa cho con.

Bế trẻ ở tư thế đầu cao

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì mẹ cần biết cách bế trẻ đúng tư thế đó là tư thế đầu cao. Việc bế trẻ ở tư thế đầu cao mặc dù không hẳn đã tránh được việc trẻ nôn trớ do trong khi bú bé đã nuốt phải một lượng hơi vào trong dạ dày của trẻ tuy nhiên cách này sẽ giúp các mẹ dễ dàng đẩy hơi ở dạ dày của bé ra ngoài trước khi đặt bé nằm. Mẹ cần bế ép bụng bé lên vai mình cho đến khi nghe thấy tiếng “ợ” được phát ra, lúc đó sẽ giảm được tối đa tình trạng bé nôn trớ.

Chuyển chế độ ăn từ lỏng sang đặc

Nếu như bé nôn trớ quá nhiều và tình trạng đáng báo động thì trong trường hợp này dù mẹ có thể tham khảo phương pháp chuyển đổi các loại thức ăn ví dụ như từ sữa chuyển sang các loại bột để con có thể chấm dứt được tình trạng nôn trớ do dị ứng và không quen với đồ ăn cũ. Tuy nhiên mẹ cũng chú ý nếu bé dưới 6 tháng tuổi thì không nên bởi lúc này bộ máy tiêu hóa của bé chưa phát triển, lượng men amilase trong dạ dày chưa đủ để tiêu hóa hết lượng tinh bột trong thức ăn đặc hoặc bán đặc sẽ gây ra những vấn đề tiêu hóa, thậm chí bé có thể bị nghẹn do thức ăn đặc hoặc bán đặc.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Sử dụng tinh bột

Một số mẹ sử dụng bột yến mạch hay bột ngô hòa với sữa công thức dành cho trẻ nhằm hạn chế nôn trớ khá hiệu quả. Mặc dù vậy phương pháp này vẫn còn một số hạn chế như lượng bột làm đặc sữa gây tắc núm vú, độ đặc của sữa làm trẻ khó nuốt đặc biệt với trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, lượng tinh bột cho vào một cách tùy ý có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của sữa đã được nghiên cứu tối ưu thậm chí hạn chế quá trình cơ thể hấp thu các vi chất dinh dưỡng.

Thực tế thì dù sử dụng phương pháp nào mẹ cũng cần linh hoạt trong lúc lựa chọn, có thể áp dụng nhưng hãy quan sát kỹ tình trạng của con từ đó có câu trả lời phù hợp trong từng hoàn cảnh. Vì thực tế các phương pháp phát huy tác dụng  của các biện pháp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng nôn trớ của trẻ, cách thực hiện và sự kiên nhẫn của mẹ.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button