1
Bạn cần hỗ trợ?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không?



Người bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không luôn là vấn đề mà bất kỳ người bệnh tiểu đường nào cũng thắc mắc. Bởi nhiều người cho rằng chuối chín thường chứa nhiều đường, có thể khiến lượng đường huyết tăng lên nhanh chóng. Vậy ăn chuối có thực sự tốt cho người tiểu đường không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Người bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không?
Người bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không?

Xem thêm : Ngũ cốc ăn kiêng là gì? Loại ngũ cốc ăn kiêng nào tốt nhất hiện nay?

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Theo nghiên cứu, 1 quả chuối nhỏ (100g ) có chứa :

  • 89,9 kcal năng lượng.
  • 74,91 g nước.
  • 1,1 g protein.
  • 23,1 carbohydrat.
  • 2,63 g chất xơ.
  • 5,05 mg canxi.
  • 27,3 mg magie.
  • 0,26 mg sắt.
  • 362 mg kali.
  • 22,2 mg phốt pho.
  • Kẽm.
  • Selen.
  • Sắt.
  • Các vitamin A, E, K, B1, B2, B3 và B6.

Chuối có tốt cho người bệnh tiểu đường không?

Như chúng ta đã biết, carbohydrat đóng vai trò quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, vì vậy không thể loại bỏ nó hoàn toàn khỏi chế độ ăn.  Do đó, người bệnh có thể ăn một quả chuối nhỏ chứa 23,1 g carbohydrat mỗi ngày, họ có thể kiểm soát lượng calo của mình bằng cách tránh các thực phẩm giàu carbohydrat khác. Bằng cách này, người bệnh cũng có thể sẽ nhận được những lợi ích dinh dưỡng từ chuối.

Bị tiểu đường có ăn chuối được không?
Bị tiểu đường có ăn chuối được không?

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong chuối xanh giúp giảm glycemia, nhờ đó giúp ngăn ngừa và điều trị đái tháo đường ( loại 2 ). Chúng cũng giúp quản lý các bệnh về đường tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng, xử lý các biến chứng về thận và gan. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, chuối cũng có chỉ số GI thấp giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn.

Lượng tinh bột trơ trong chuối xanh cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn. Bởi đây là một loại tinh bột giúp cải thiện tình trạng đường huyết trong cơ thể và chúng không dễ bị phân hủy, nhờ đó giúp ngăn ngừa đường huyết tăng một cách bất thường.

Khi nào người tiểu đường được ăn chuối?

Mặc dù chuối rất tốt những không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhiều loại quả này. Bởi hàm lượng đơn trong chuối rất cao, cực có hại cho người tiểu đường. Và khi lượng đường trong máu lớn có thể làm cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống khến cho việc trao đổi chất kém.

Do đó, người bệnh tiểu đường chỉ được ăn chuối khi lượng đường trong máu bị giảm xuống quá thấp hoặc điều trị tiêm insulin bị quá liều. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý cách ăn thế nào cho khoa học để vừa thưởng thức món ăn mình yêu thích, vừa không làm đường huyết tăng cao.

Khi ăn chuối bệnh nhân đái tháo đường cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Bạn nên ăn chuối hơi xanh 1 chút bởi trong giai đoạn này lượng đường trong chuối không nhiều như lúc đã chín kỹ. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của chuối xanh khoảng 40, trong khi đó chuối chín có chỉ số đường huyết lên đến 60.

Không nên ăn quá nhiều chuối một lúc, mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng ½ – 1/3 trái và ăn cách xa nhau.

Nên ăn chuối xa các bữa ăn, có thể ăn chuối vào bữa phụ nhưng hạn chế ăn vào buổi tối.

Có thể ăn kèm chuối cùng với các loại trái cây đa dạng ( như việt quất và bưởi ) để điều tiết lượng đường huyết trong cơ thể.

Ngoài việc tiểu đường có nên ăn chuối không thì người bệnh cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho mình để đảm bảo sức khỏe và tránh làm tăng đường huyết nhé.

Bột ngũ cốc ăn kiêng Quân Béo có gì đặc biệt?

  • Thành phần được làm từ các loại hạt ngũ cốc có nguồn gốc từ thiên nhiên.
  • Quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công.
  • Kiểm soát và duy trì lượng đường trong máu ổn định.
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
  • Không chất phụ gia, chất tạo mùi, chất bảo quản.
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button