1
Bạn cần hỗ trợ?

Ngũ cốc nguyên hạt là gì? 9 công dụng tốt cho sức khỏe



Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng : những người ăn bốn phần ngũ cốc 1 ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với những người không ăn ngũ cốc mỗi ngày. Nghiên cứu này không chứng minh rằng ngũ cốc nguyệt hạt giúp ngăn ngừa tử vong sớm, nhưng nó làm tăng thêm bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt thực sự rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là những vấn đề về tim mạch.

Đó là lý do vì sao ngũ cốc nguyên hạt luôn được ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt và những công dụng đối với sức khỏe
Ngũ cốc nguyên hạt và những công dụng đối với sức khỏe

Xem thêm : Bột ngũ cốc 5 loại đậu là gì ? Thành phần, công dụng và cách sử dụng mang lại hiệu quả nhất.

Vậy ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần hạt bên trong nên vẫn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Hạt ngũ cốc nguyên hạt có 3 thành phần sau :

  • Lớp cám ( lớp vỏ bao quanh hạt) : chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe.
  • Mầm ( gồm có phôi lá, phôi rễ và trụ giữa ở phần dưới hạt) : chứa rất nhiều lượng tinh bột, một số loại vitamin ( vitamin B complex, vitamin E), khoáng chất và các chất béo tốt.
  • Phôi ( phần lõi trong cùng của hạt) : gồm các hợp chất chống oxy hóa, các chất vitamin E, B1, B5, D1… và các chất béo tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều loại với các thành phần dinh dưỡng khác nhau, như :

Các loại lúa mạch : bao gồm lúa mạch nguyên chất, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô,…

Các loại đậu nguyên hạt : như đậu nành, đậu xanh, đạu đen xanh lòng, đậu đỏ

Các loại bắp nguyên hạt : bột bắp nguyên hạt, bắp rang..

Các loại hạt : yến mạch nguyên hạt, hạt kê, vừng đen…

Ngũ cốc nguyên hạt có vai trò gì đối với sức khỏe con người

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng lớn carbohydrat giúp tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não hoạt động và điều khiển hoạt động của các cơ quan khác. Vì thế bổ sung nguồn năng lương tuyệt vời này hàng ngày bạn có thể làm việc hiệu quả mà không cảm thấy mệt mỏi.

Cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết

Các chất béo, sắt và vitamin có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hoạt động của các nhóm cơ, ngăn ngừa các nguy cơ thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra với những người bị gout hay viêm khớp phải hạn chế tuyệt đối chất đạm thì ngũ cốc là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin

Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Các loại khoáng chất trong ngũ cốc như sunfat, photpho, magie, kali và canxi, kẽm, đồng, mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, tăng mức độ chắc khỏe xương. Đồng thời là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo duy trì hoạt động trong cơ thể.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Ngũ cốc nguyên hạt mỗi loại đều có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong đó phải kể đến là các loại vitamin như B1, B2, B3, B6 và các loại axit… các hàm lượng này có thể được thau đổi theo từng loại ngũ cốc theo từng nhu cầu sử dụng.

Sử dụng ngũ cốc hàng ngày bạn có thể hạn chế sự thiếu hụt vitamin B, E và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tốt cho tiêu hóa – ngăn ngừa táo bón

Ngũ cốc chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, bao gồm : cellulose, pectin và hemiaellulose. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bộ máy tiêu hóa tốt hơn, thúc đẩy quá trình tạo chất thải được dễ dàng và làm cho phân mềm hơn giúp bạn đi vệ sinh thoải mái. Nhờ đó mà góp phần phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng – căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của nhiều người.

Góp phần điều trị bệnh tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, chúng làm giảm nồng độ huyết sắc tố glycated ( Hba1c) đây là nguyên nhân gây nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường.

Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ

Một cốc ngũ cốc với sữa có thể cung cấp cho con bạn ½ nhu cầu khoáng chất và vitamin hàng ngày, giúp tăng nguồn năng lượng phục vụ cho hoạt động chơi đùa cả ngày của trẻ. Ngoài ra còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phát triển sinh lý bình thường.

Tăng cường hoạt động của trái tim

Chất béo ở mức báo động sẽ khiến tim bạn khó bơm máu và dẫn đến các bệnh tim mạch đe dọa đến sức khỏe. Với hàm lượng protein ít chất béo có lợi cho tim mạch, ngũ cốc được các chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn hàng ngày để hạn chế được lượng cholesterol và đảm bảo sức khỏe tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngăn ngừa ung thư

Ăn nhiều ngũ cốc cũng giúp gia tăng các chất chống oxy hóa, giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và không sản sinh ra các tế bào bất thường gây nguy cơ ung thư.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button