1
Bạn cần hỗ trợ?

4 món ngon từ cá chép tốt cho sức khỏe của mẹ và bé



Cá chép là thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu mẹ vẫn chưa biết cách chế biến cá chép ngon, bổ dưỡng thì mẹ có thể tham khảo ngay công thức chế biến các món ngon từ cá chép trong bài viết dưới đây.

Xem thêm : Bầu 4 tháng nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất

Lợi ích bất ngờ của cá chép đối với sức khỏe mẹ bầu

Theo nhiều nghiên cứu, trong cá chép có chứa nhiều dinh dưỡng như : protein, lipid, lysine, photpho, vitamin A, B1, B6, tryptophan, threonine, selen, magie, sắt, đồng, kẽm,… Những dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, cụ thể :

  • Đối với mẹ : tăng cường chức năng hoạt động của hệ tim mạch và hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp chống viêm, tăng sức đề kháng khi mang thai. Ngoài ra, cá chép còn có công dụng như giúp an thai, tránh động thai hay thai bị phù,…
  • Đối với thai nhi : cá chép giúp kích thích não bộ phát triển, hạn chế dị tật, giúp thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

4 món ngon từ cá chép giúp mẹ an thai

Cháo cá chép

Món ngon từ cá chép
Món ngon từ cá chép

Nguyên liệu :

  • 1 con cá chép.
  • 1 bát gạo tẻ.
  • Hành khô, hành lá, thì là.
  • Nước mắm.
  • Gừng củ.

Cách chế biến :

  • Làm sạch cá, bỏ ruột, dùng gừng và muối sát cho cá hết mùi tanh.
  • Cho cá vào luộc cùng với vài lát gừng.
  • Vớt cá ra đĩa, gỡ phần thịt cá và phần xương cá để riêng. Đem phần xương cá giã nhỏ rồi lọc lấy phần nước cốt để nấu cháo.
  • Tiếp theo, bạn vo gạo thật sạch rồi đổ vào nồi nước cốt xương cá đã lọc để nấu cháo. Có thể cho thêm chút muối vào nấu cùng để cháo được nhanh nhừ hơn. Nếu thích ăn đỗ xanh thì bạn nên ngâm đỗ xanh trước vài tiếng và đãi sạch vỏ rồi cho vào nấu cùng.
  • Trong lúc chờ cháo sôi thì bạn cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm. Rồi cho phần thịt cá vào xào cùng. Cho thêm chút nước mắm và gia vị, đảo đều nhẹ tay để thịt cá ngấm đều gia vị. xào trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, đợi cho cháo nhừ thì bạn cho phần thịt cá đã xào vào rồi đun cho cháo sôi thêm lần nữa. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho hành lá và thì lã đã thái nhỏ vào và có thể ăn được luôn.

Món cá chép om dưa

4 món ngon từ cá chép tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
4 món ngon từ cá chép tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Nguyên liệu :

  • 1 con cá chép.
  • Dưa muối chua.
  • Cà chua, dấm bỗng.
  • Hành, thì là.

Cách chế biến :

  • Nhặt và rửa sạch hành và thì là, cắt khúc khoảng 5 cm, phần đầu hành để nguyên.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau rồi xào trong chảo dầu nóng để tạo màu rồi cho dưa muối đã vớt bớt nước chua vào xào cùng. Nêm chút bột canh.
  • Khi dưa đã xào ngấm, thì đổ nước ngập mặt dưa cho dưa có độ nhừ.
  • Cá chép cắt đôi hoặc để nguyên cám cho vào chảo rán vàng là được.
  • Cá chiên xong thì cho vào nồi canh dưa đang sôi. Nêm gia vị vừa ăn và đậy nắp nồi lại, để nhỏ lửa cho cá sôi liu riu.
  • Khi dừa nhừ và thịt cá đã chín thì bạn cho dấm bỗng cho vừa khẩu vị của mình.
  • Tiếp theo, cho hành, thì là vào nồi, đợi sôi trở lại thì bắt bếp.

Món cá chép kho riêng

Cách chế biến cá chép kho riềng thơm ngon tại nhà
Cách chế biến cá chép kho riềng thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu :

  • 1 con cá chép.
  • 1 củ riềng.
  • 1 cây mía.
  • Tỏi, ớt.
  • Gia vị, nước màu.

Cách chế biến :

  • Cá làm sạch, cắt khúc và ướp muối trong khoảng 15 – 20 phút để khử mùi tanh.
  • Sau đó rửa sạch cá và để ráo.
  • Riềng thái mỏng, ớt cắt đôi, tỏi băm nhuyễn.
  • Mía rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc 5 cm và chẻ làm 4.
  • Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu, tỏi và ớt. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, lót mía và riềng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên.
  • Đổ nước ấm vào xâm xấp mặt cá và đun dưới lửa vừa.
  • Đợi cá sôi thì bạn cho 1 muỗng cà phê nước màu vào nấu đến khi nước cạn thì tắt bếp.

Cá chép sốt cà chua

Món ngon từ cá chép cho bà bầu
Món ngon từ cá chép cho bà bầu

Nguyên liệu :

  • 1 con cá chép.
  • 2 quả cà chua.
  • Hành khô, hành lá, gừng, thì là.
  • Dầu ăn, đường, nước mắm, giấm.

Cách chế biến :

  • Cá chép sau khi mua về làm sạch, lấy dao khía chéo rồi ướp cho cá thấm đều gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ đập dập băm nhuyễn. Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho cá vào rán vàng và vớt ra đĩa.
  • Tiếp theo, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào. Sau đó, cho chút nước lạnh, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, muỗng dấm khuấy đều cho tan rồi mới vào chảo. Sau đó bạn nhớ để lửa nhỏ.
  • Cho cá vào chảo và đậy nắp lại. Sau khoảng 15 phút thì nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc cá ra đĩa rồi rưới nước sốt lên cá và cho hành lá, thì là, sợi gừng và ớt lên trên.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn trong thực đơn của mình. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button