1
Bạn cần hỗ trợ?

6 món ăn từ gạo lứt vừa ngon, vừa bổ dưỡng bạn không thể bỏ qua



Gạo lứt tuy khó ăn, nhưng nếu biết cách kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ tạo nên những món ăn vừa ngon, vừa có hương vị hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các món ăn từ gạo lứt mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm : Thực đơn giảm cân với gạo lứt : đánh tan mỡ bụng hiệu quả trong 1 tuần

1, Cơm gạo lứt muối mè

Nếu như bạn bắt đầu tập ăn gạo lứt thì nên bắt đầu từ món cơm gạo lứt muối mè này nhé.

Cách làm các món ăn từ gạo lứt đơn giản, ngon miệng cho cả gia đình
Cách làm các món ăn từ gạo lứt đơn giản, ngon miệng cho cả gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 500g gạo lứt, 250gr mè, muối.

Cách chế biến :

Sơ chế gạo lứt : tráng nhẹ gạo lứt qua nước rồi ngâm, không được vo gạo vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.

Tiến hành nấu cơm : tráng sơ gạo qua nước một lần nước rồi bỏ vào nồi cơm điện. Có thể rắc thêm một chút muối cho cơm thơm hơn. Sau đó đổ nước và nấu như bình thường.

Làm muối mè : dùng mè đen hay mè trắng đều được, tuy nhiên nếu dùng mè đen đem rang rồi chà vỏ mùi sẽ thơm và béo ngon hơn hẳn. Sau khi rang mè xong thì cho vô máy xay thật mịn theo tỷ lệ mè : muối là 2 : 1. Sau đó trộn muối mè và chén và ăn cùng cơm nóng.

2, Sữa gạo lứt

Nguyên liệu cần có : 200g gạo lứt, 2 bịch sữa tươi không đường, 1 chén sữa đặc, đường phèn, muối, nồi, chảo.

thức uống có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ và em bé
thức uống có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ và em bé

Cách chế biến :

Gạo lứt khi mua về đem vo sạch, rồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi hạt gạo có mùi thơm và hạt gạo nứt ra thì tắt bếp.

Tiếp theo, đun sôi 300ml nước rồi cho gạo đã rang vào nấu chín mềm. Sau đó, cho gạo lứt đã nấu chín vào máy xay xay nhuyễn, rồi dây rây lọc lấy nước.

Cho 700 ml nước vào nồi rồi cho 2 bịch sữa tươi, đường phèn vào đun đến khi sôi. Rồi cho tiếp phần nước gạo lứt đã lọc vào, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.

Cách bảo quản : bạn chờ cho sữa nguội rồi cho vào chai, đem bỏ vào tủ lạnh và dùng được trong vòng 3 – 4 ngày.

3, Bánh bao gạo lứt

Thay vì làm bánh mì với bột mì như truyền thống, bạn có thể cho thêm bột gạo lứt vào. Chúng sẽ mềm xốp, thơm phức và đảm bảo dinh dưỡng hơn đấy. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!

6 món ăn từ gạo lứt vừa ngon, vừa bổ dưỡng bạn không thể bỏ qua
6 món ăn từ gạo lứt vừa ngon, vừa bổ dưỡng bạn không thể bỏ qua

Nguyên liệu cần chuẩn bị : bột mì, gạo lứt, men nở, đường nâu.

Cách làm như sau :

Cho gạo lứt vào máy xay nhỏ và rây với bột mịn hoặc bạn có thể mua bột gạo lứt đã được xay sẵn đều được. Cho 80gr bột gạo lứt, 420gr bột mì, 100gr đường nâu, 5gr men nở vào âu, thêm nước và trộn đều. Nhào bột thành khối đồng nhất, mịn và không dính tay rồi ủ bột cho bột ở gấp đôi.

Đợi khi bột nở gấp đôi thì lấy ra nhào lại. Cán khối bột thành hình chữ nhật rồi xịt một ít nước lên trên bề mặt tấm bột. Cuộn tấm bột thành thanh trụ dài và cắt thành nhiều phần bằng nhau.

Tiếp theo, để bánh vào khay khoảng 20 phút cho bánh nở thêm. Đun sôi nước và hấp bánh khoảng 13 phút cho bánh chín. Tắt bếp, để khoảng 3 phút và lấy bánh ra.

4, Cháo gạo lứt rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 200g gạo lứt, 50g mè trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, cây boa rô, nấm rơm, gia vị.

Cháo gạo lứt rau củ không chỉ dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe
Cháo gạo lứt rau củ không chỉ dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe

Cách làm :

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào, chờ chảo nóng thì cho gạo lứt vào rang khoảng 10 phút. Trút gạo lứt vào nồi nước đang sôi già, vặn lửa nhỏ để hầm gạo lứt nhanh chín mề.

Tiếp theo, cho dầu mè vào chảo chờ nóng rồi cho boa rô ( boa rô bỏ rễ, lá xanh, bào mỏng phần thân trắng) vào phi vàng. Cho củ cái trắng, cà rốt, nấm rơm đã xắt nhỏ vào xào khoảng 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho các nguyên liệu vừa xào vào nồi gạo lứt đã chín mềm.

Nấu nồi cháo gạo lứt ray củ thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát tô, rắc thêm ít ngò trang trí rồi dùng nóng với chén muối mè thanh đạm.

5, Bún gạo lứt xào ức gà

Nguyên liệu cần có : 50 gr ức gà, 50 gr cà chua bi, 50 gr bún gạo lứt, 100 gr rau xà lách.

Món ăn từ gạo lứt
Món ăn từ gạo lứt

Cách làm :

Ngâm bún gạo lứt khô trong nước ấm từ 3 – 5 phút. Ức gà rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn. Tiến hành ướp gà với muối, tiêu, xì dầu, mật ong.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu và tỏi băm vào phi thơm rồi cho gà đã ướp vào xào hơi tái rồi cho bún gạo đã nở và xào chung.

Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Cho ra đĩa thưởng thức chung với xà lách và cà chua bi.

6, Bánh gạo lứt

Cách làm món bánh gạo lứt vừa ngon, vừa lạ miệng lại giúp giảm béo nữa đó.

Bánh gạo lứt vừa ngon, vừa có thể giúp bạn giảm cân
Bánh gạo lứt vừa ngon, vừa có thể giúp bạn giảm cân

Nguyên liệu : bột mì, bột năng, bơ thực vật, phần xác của gạo lứt.

Cách làm :

Tận dụng phần xác của sữa gạo lứt, trộn cùng với 2 thìa bột mì, 2 thìa bột năng cho đến khi không dính tay. Cán khối bột mỏng tạo hình bạn yêu thích. Nếu thích ăn ngọt, có thể cho thêm chút đường nhé.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho bơ vào, đợi bơ tan hết thì lấy khăn giấy lau khô, cho bánh vào áp chảo. Nên ăn bánh ngay khi chiên xong, bánh sẽ thơm hơn.

Hy vọng với các công thức chế biến trên, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn của mình. Chúc bạn thành công.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button