1
Bạn cần hỗ trợ?

Mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh



Mới có bầu nên ăn gì luôn là băn khoăn của rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ. Bởi nếu như không ăn uống và bổ sung dưỡng chất đầy đủ, thai nhi có nguy cơ bị tật nguy hiểm suy dinh dưỡng hoặc suy thai, thậm chí dẫn đến sảy thai, thai lưu, sinh non.

Xem thêm : Bà bầu nên ăn hoa quả gì và không nên ăn gì trong thời kỳ mang thai

Những dưỡng chất mẹ cần bổ sung khi mới mang thai

Để đảm bảo cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai phát triển tốt nhất thì ngay từ khi có dấu hiệu mang thai mẹ nên bổ sung những dưỡng chất như :

Axit folic

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, là dưỡng chất đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải bổ sung trong suốt thai kỳ. Chúng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, não úng thủy,… đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ.

Axit folic là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển và phân chia tế bào
Axit folic là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển và phân chia tế bào

Để bổ sung axit folic cho cơ thể, mẹ có thể dùng các thực phẩm chức năng hoặc thông qua chế độ ăn uống. Các thực phầm giàu axit folic như : gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, cà rốt, cam, chuối, bưởi, chanh,…

Sắt

Sắt là một dưỡng chất quan trọng trong quá trình tạo máu cho cả mẹ và thai nhi. Khi mang thai, nhu cầu bổ sung sắt cao gấp 3 lần so với bình thường. Nếu như không cung cấp đủ lượng sắt cơ thể cần có thể gây :

  • Nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ : mẹ dễ bị chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, mệt mỏi.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như : động thai, dọa sảy thai, sinh non, thai lưu.

Chính vì vậy, mỗi ngày mẹ cần nạp khoảng 27 mcg sắt thông qua các loại thực phẩm hoặc viên sắt tổng hợp để duy trì một thai kỳ hoàn hảo nhé.

Canxi

Khi mang thai, nhu cầu canxi tăng lên rất nhiều vì cả mẹ và thai nhi đều rất cần canxi để giúp 2 mẹ con khỏe mạnh. Canxi cũng rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi.

Mẹ nên bổ sung canxi thông qua chế độ ăn hàng ngày
Mẹ nên bổ sung canxi thông qua chế độ ăn hàng ngày

Theo các chuyên gia trong 3 tháng đầu nhu cầu canxi mẹ cần bổ sung khoảng 800 mcg, 3 tháng tiếp theo khoảng 1000 mcg và 3 tháng cuối khoảng 1200 mcg.

Protein

Mẹ có thể bổ sung protein thông qua chế độ ăn như các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu,…

Ngoài những nhóm chất trên thì mẹ có thể bổ sung thêm chất béo và các nhóm vitamin A, C, D, chất xơ,… để ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ, huyết áp cao khi mang thai.

Mới có bầu nên ăn gì?

Muốn thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, mẹ nên thay đổi ngay thói quen ăn uống ngay từ những ngày đầu. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ nên bổ úng vào thực đơn :

Trứng gà

Lòng đỏ trứng gà không chỉ là nguồn protein tuyệt vời mà còn rất giàu vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, chỉ khoảng 3 – 4 quả trứng/tuần thôi nhé.

Mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh
Mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Các loại thịt đỏ

Chúng chứa nhiều sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên khi chế biến mẹ cần “ăn chín, uống sôi” để không gây nguy hiểm cho cơ thể.

Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi cùng các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, đối với những mẹ bầu gặp chứng táo bón thai kỳ thì sữa chua chính là giải pháp hiệu quả nhất giúp mẹ đẩy lùi căn bệnh này.

Các loại rau xanh

Cải xoăn, cải xanh, rau bina,… chứa rất nhiều canxi và chất xơ, chính vì vậy mà mẹ nên bổ sung thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày nhé.

Ăn nhiều rau xanh giúp đẩy lùi các chứng táo bón thai kỳ khó chịu
Ăn nhiều rau xanh giúp đẩy lùi các chứng táo bón thai kỳ khó chịu

Đậu phụ

Theo nghiên cứu, 1 rìa đậu phụ có chứa khoảng 800mcg canxi, vì thế ăn đậu phụ cũng là cách mẹ bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thế tốt nhất mẹ có thể tự làm tại nhà hoặc chọn mua ở những nơi uy tín, chất lượng nhé.

Cá hồi

Là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Chúng chứa nhiều vitamn D và canxi, đặc biệt là omega 3 trong cá hồi giúp hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

Mới có bầu nên ăn gì là tốt nhất
Mới có bầu nên ăn gì là tốt nhất

Trái cây có múi

Như cam, quýt, bưởi… chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Ngoài ra, chúng còn rất giàu vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn đồng thời rất tốt cho hệ miễn dịch.

Chuối

Một quả chuối cho buổi sáng là một giải pháp hoàn hảo giúp điều trị và ngăn ngừa chứng thiếu máu ở mẹ mang thai. Bên cạnh đó chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón cực hiệu quả nữa đấy.

Những lưu ý quan trọng cho mẹ bầu khi mới mang thai

3 tháng đầu thai nhi dễ bị gây ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài nhất. Vì vậy mẹ nên đặc biệt tránh xa các loại thực phẩm gây hại như : rượu bia, café, các loại gia vị cay, đồ chiên xào, dầu mỡ, đu đủ xanh, mướp đắng, dứa, nhãn, rau ngót, rau răm,….

Giai đoạn này mẹ bầu chưa cần thiết phải gia tăng khẩu phần ăn mà cần quan tâm hơn về chất lượng dinh dưỡng. Với những mẹ gặp tình trạng ốm nghén thì có thể chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa. Trường hợp mẹ không ăn được nhiều thì cố gắng uống sữa và ăn hoa quả hoặc các loại hạt dinh dưỡng như đậu phộng, hạt dẻ, óc chó,…

Trên đây là những chia sẻ về mới có bầu nên ăn gì, hy vọng sẽ giúp mẹ xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nhé.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





(*) Thông tin bắt buộc


Call Now Button