1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ xử lý như thế nào khi trẻ ăn không tiêu bị nônTrẻ ăn không tiêu bị nôn xảy ra khá thường xuyên nhất là giai đoạn từ sơ sinh đến ăn dặm do thời kỳ này hệ tiêu hóa của con hoạt động chưa ổn định cũng như độ nhạy cảm của bé khá cao. Vì thế nếu con có dấu hiệu ăn không tiêu bị nôn mẹ phải tìm ra cách xử lý cấp tốc, kịp thời.

Xem thêm: Để ý xem bé mấy tháng ăn bột được ngoài mốc chuyên gia khuyến cáo

Những dấu hiệu có thể dễ dàng nhận ra khi trẻ ăn không tiêu bị nôn như bỏ ăn, kén ăn hoặc ăn ít hơn thường ngày và có thể kèm theo buồn nôn khi vừa mới ăn xong, hay quấy khóc về đêm do chứng chướng bụng gây khó ngủ ở trẻ. Trong trường hợp này mẹ nên xử lý bằng cách theo dõi cẩn thận các hoạt động và tâm trạng của bé. Nếu bé bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, bỏ bú hoặc khó ngủ, người nhà không thể trấn an bé, đó có thể là vấn đề nghiêm trọng. Các triệu chứng như sốt hoặc có máu lẫn trong phân cũng cảnh báo những vấn đề khác ngoài đầy bụng đơn thuần, cần đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Nhưng nếu bé vẫn vui vẻ, tươi cười thì không nên quá lo lắng và thực hiện các cách thức dưới đây, giúp bé giảm tình trạng đầy hơi.

Cho trẻ bú đúng tư thế

Tư thế tốt nhất đó là phải giữ cho đầu con cao hơn dạ dày để sữa có thể trôi xuống dạ dày còn khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng ợ ra hơn. Nếu mẹ cho con bú bình thì bình sữa của bé cũng nên nâng cho hơi dốc (sao cho mực sữa luôn ngập lỗ núm vú) để bé không nuốt khí vào bụng trong khi bú.

Tìm cách để trẻ ợ hơi ra ngoài

Sau khi con ăn xong khoảng 20’ sau mẹ cần phải có cách để giúp bé ở hơi ra ngoài. Mẹ bế bé tựa đầu vào vai và vỗ nhẹ lên lưng bé, sau đó xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ. Động tác này giúp đưa không khí từ trong bụng lên trên và đẩy ra ngoài. Hoặc mẹ đặt bé ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho bé, ôm trẻ hơi ngả người xuống, bụng trẻ nằm trên cánh tay người mẹ và vỗ lưng trẻ, cũng là cách giúp trẻ xì hơi tốt…

Massage bụng cho trẻ

Khi con bị đầy bụng không tiêu thì mẹ hãy massage bụng cho con để giúp trẻ giảm lượng hơi trong dạ dày và dễ chịu hơn. Cách này rất đơn giản, chỉ cần mẹ dùng các ngón tay của mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu massage để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da của con. Việc massage này không chỉ giúp cho khí hơi trong bụng được đẩy ra ngoài mà còn giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, không nên massage ngay sau khi bé vừa ăn xong.

Chườm nóng bụng cho trẻ

Việc tận dụng được hơi nóng và sức nặng của gói chườm sẽ giảm được chứng đầy hơi cho bé. Cách làm: Lấy chiếc khăn tay và làm ấm chúng, không nên nóng quá sẽ làm da bé bị bỏng. Hoặc có thể nhúng nước nóng và vắt khô, gấp lại rồi đặt lên vùng bụng của bé cho đến khi hết ấm, sẽ giúp bé đẩy hơi thừa ra ngoài một cách nhanh chóng.

Ngoài những cách trên thì để xử lý tình huống trẻ ăn không tiêu mẹ hãy cho bé uống men vi sinh   chứa nhiều lợi khuẩn probiotic giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn, kích thích ăn ngon miệng hơn và phòng ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa. Hoặc mẹ lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa như đu đủ, gừng, chuối, bạc hà trong thực đơn hàng ngày cũng giúp xử lý hiệu quả, nhanh chóng.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button