1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ thắc mắc khi bé ăn dặm đi ngoài 3 lầnHỏi: Chào bác sỹ. Con gái em được 6.5 tháng, nặng 8kg và giai đoạn 6 tháng đầu thì em cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Nói chung con phát triển khá đều đặn và tốt tuy nhiên 2 tuần nay em bắt đầu cho con ăn dặm bằng bột thì mức độ thay đổi cân nặng của con không được tốt lắm. Một ngày em cho bé ăn dặm đi ngoài 3 lần và phân có dấu hiệu lỏng vì thế em hơi lo lắng. Mong các bác sỹ giải đáp giúp em tình trạng bé ăn dặm đi ngoài 3 lần có làm sao không và em nên xử lý như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn – Bích Huệ (Hà Nam).

Xem thêm: Bé ăn xong là nôn bị mắc bệnh gì

Trả lời:

Chào Bích Huệ!

Với cân nặng của bé nhà bạn hiện nay thì đang nằm trong ngưỡng trung bình và an toàn, việc bạn cho bé ăn sữa mẹ trong giai đoạn 6 tháng đầu là hoàn toàn đúng đắn vì giai đoạn này không gì có thể thay thế sữa mẹ, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng mẹ không nên cho con ăn gì trong giai đoạn 6 tháng và sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Con gái bạn hiện nay được 6.5 tháng tức là bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm là khá hợp lý và giai đoạn này mẹ nên cho bé ăn dạng bột lỏng để bé làm quen dần với đồ ăn ngoài.

Tuy nhiên có thể do bé nhà bạn nhạy cảm với đồ ăn hoặc do cách sử dụng thực phẩm của bạn chưa phù hợp nên bé đang gặp phải vấn đề đi ngoài 3 lần trong 1 ngày. Đây thực sự là tình trạng nguy hiểm đáng báo động bởi theo chuẩn nguy hiểm thì đối với trẻ dưới 3 tháng là 8 lần/ngày, bé 3 – 6 tháng là 4 – 5 lần/ngày, bé trên 6 tháng là 3 lần/ngày. Như vậy hiện tại con bạn đang trong giai đoạn ngoài 6 tháng và có dấu hiệu đi ngoài 3 lần từ khi ăn dặm thì đang nằm trong tình trạng báo động và đòi hỏi phải quan tâm xử lý ngay.

Trước tiên bạn cần quan sát xem phân của bé có bị lỏng và toàn nước hay không, nếu phân có màu xanh, xuất hiện dịch nhầy, có máu, kèm mệt lả, khó chịu, quấy khóc, đau bụng, sốt, buồn nôn, bỏ ăn, bỏ bú thì chắc chắn bé đã bị tiêu chảy và bạn cần phải điều trị kịp thời nếu để lâu trẻ mất nước, kiệt sức rất nguy hiểm. Nhất là khi bé đi ngoài có kèm quấy khóc, mệt, hơi sốt, bỏ ăn, bỏ bú, khóc không ra nước mắt, mắt trũng, thóp bị lõm xuống thì lúc này bé đang bị mất nước cực kỳ nghiêm trọng rồi, bố mẹ phải đưa bé đi bệnh viện ngay.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Ngoài ra trước khi đưa bé đi gặp bác sỹ thì bạn cũng có thể xử lý bằng cách cho bé uống nhiều nước hơn để bù vào lượng nước cơ thể đã mất. Bạn cũng nên cho bé ăn cháo hầm nhừ, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để tránh mất nước. Thêm vào đó bạn có thể cho con ăn sữa chua loại dành cho bé, trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn và dinh dưỡng sẽ giúp bé giảm tình trạng đi ngoài do bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra thì để đảm bảo vệ sinh bạn cũng cần thay tã bỉm thường xuyên cho con.

Tuyệt đối bạn không tự ý dùng thuốc tiêu chảy cho bé khi chưa biết rõ nguyên nhân và cần phải có sự chỉ định của bác sỹ vì thế tốt nhất hãy đưa con đi khám ngay để xử lý kịp thời. Sau khi xử lý xong vấn đề bé ăn dặm đi ngoài 3 lần trong ngày thì mẹ cũng phải quan tâm sát sao hơn chế độ ăn của bé đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cũng như không gây ra tình trạng tiêu hóa không tốt như hiện nay. Chúc bé khỏe mạnh và bạn sẽ đẩy lùi được lo lắng nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button