1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ sốt ruột vì bé ăn mãi không tăng cânHỏi: Chào các sỹ. Cu Bom nhà em đã sắp 12 tháng rồi mà mới nặng có 8kg thôi và cao 71 cm. Hai tháng nay rồi cháu không tăng lạng nào dù em đã bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con rồi đó. Tình trạng bé ăn mãi không tăng cân thế này khiến vợ chồng em rất căng thẳng và sốt ruột. Bác sỹ có thể cho em lời khuyên để cải thiện tình trạng này được không? Em xin cảm ơn nhiều – Lệ Uyên (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Xem thêm: Cách nuôi bé ăn sữa ngoài hoàn toàn của mẹ

Trả lời:

Chào bạn Lệ Uyên!

Việc bé ăn mãi không tăng cân là vấn đề bất cập của nhiều bố mẹ hiện nay khi chỉ số cân nặng và chiều cao luôn là quy chuẩn được nhiều người mang ra so sánh. Vì thế các bậc làm cha làm mẹ có con đang trong độ tuổi  ăn tuổi lớn mà ăn mãi không lớn sốt ruột, stress là điều cũng dễ hiểu. Tuy nhiên càng rối thì càng khó giải quyết, bố mẹ lúc này cần phải bình tĩnh mới có thể xử lý triệt để được vấn đề này. Thông thường với tình trạng bé ăn mãi không tăng cân thường xảy ra do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan tác động. Nhưng chủ yếu có thể liệt kê thành những nguyên nhân sau:

Mẹ cho bé ăn không đúng cách. Không đúng cách tức là mẹ không để ý tới từng giai đoạn của con sẽ có nhu cầu khác nhau, mẹ không nên cho bé ăn lệch để mất cân bằng dinh dưỡng, con phải được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất béo – đạm – bột và vitamin khoáng chất. Việc cho con ăn thừa hoặc thiếu chất nào đều ảnh hưởng không tốt tới sự tăng trưởng về cân nặng dẫn đến tình trạng ăn mãi mà không tăng cân.

Bên cạnh việc cho bé ăn không đúng cách thì đôi khi nguyên nhân lại bắt nguồn từ bản thân bé hấp thu không được tốt. Điều này có thể xảy ra phổ biến ở trẻ dùng nhiều kháng sinh điều trị bệnh  viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản… Việc dùng quá nhiều kháng sinh không những tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt luôn cả những lợi khuẩn trong đường ruột của bé từ đó khiến bé biếng ăn, kém hấp thụ, kém tiêu hóa. Vì thế mẹ cần bổ sung thêm men vi sinh chứa các lợi khuẩn probiotic và các chất xơ tự nhiên preobitic sẽ giúp cân bằng môi trường lợi khuẩn trong cơ thể trẻ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra thì việc bé ăn mãi không tăng cân cũng có thể bé đang bị nhiễm giun. Trẻ em hầu như bé nào cũng bị nhiễm giun và bố mẹ nên định kỳ 6 tháng xổ giun cho bé một lần. Việc tấy giun sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu đầy đủ hơn. Do đó nếu con bạn chưa từng tẩy giun thì cần phải xử lý để con có thể ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất  từ đó tăng cân nhanh chóng.

Cuối cùng đôi khi nguyên nhân cũng có thể năm ở việc bé có mức độ chuyển hóa cơ bản trong cơ thể cao. Mức độ chuyển hóa cơ bản trong cơ thể cao nghĩa là số năng lượng tiêu hóa được dùng cho các hoạt động tối thiểu như tim đập, phổi thở… cao hơn bình thường. Bé có chuyển hóa cơ bản cao thường có thân nhiệt cao hơn so với bình thường và cũng khó để có thể tăng cân.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Chính những nguyên nhân liệt kê này khiến bé ăn mãi không tăng cân do đó mẹ cần phải cân bằng lại chế độ dinh dưỡng  với các chất đảm bảo không thừa không thiếu. Hãy cho con ăn những bữa ăn hấp dẫn, đủ chất và hấp dẫn cũng như có thể chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để con ăn được nhiều hơn. Chúc bạn xử lý vấn đề của con thành công nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button