1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ sắp xếp cho trẻ 4 tháng ăn dặm ngày mấy bữa là đủCác chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo về thời gian bé ăn dặm của trẻ tốt nhất là khi được 6 tháng tuổi bởi lúc này bé đã cứng cáp và sẵn sàng cho việc ăn dặm. Nhưng khi sữa mẹ ít dần hoặc không đủ, hoặc mẹ bận việc thì bé có thể ăn dặm từ lúc 4 tháng nhưng vẫn phải kết hợp với bú mẹ và không được dừng việc cho con bú ngay.

xem thêm: Những điều khiến bé không chịu ăn bột mặn khi mẹ chuyển đổi

Việc lên thực đơn cũng như sắp xếp các bữa ăn cho trẻ 4 tháng là điều không hề dễ dàng khi việc sắp xếp bữa ăn đòi hỏi mẹ phải thực sự hiểu tâm lý của con. Nhưng 4 tháng tuổi bé còn quá nhỏ và cần được sự quan tâm của cha mẹ đặc biệt là chế độ ăn uống cần được chú trọng. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng khiến bé bị ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là lần đầu sử dụng các thức ăn ngoài. Tuy nhiên nếu đã nắm rõ kiến thức thì việc lên thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng không quá phức tạp. Mẹ chỉ cần cho bé tập ăn dặm ngày 1-2 bữa là đủ, sữa mẹ thì được bú thường xuyên xen kẽn với các lịch khác khoảng 6 – 8 bữa một ngày.

Việc giúp bé thích nghi là thực sự cần thiết trong giai đoạn này, các mẹ đừng cố ép bé hoặc nhồi nhét quá nhiều loại thức ăn cho bé trong giai đoạn này. Mẹ chú ý chọn thực phẩm an toàn và sạch để bé ăn. Ăn chín uống sôi và vệ sinh sạch sẽ. Mẹ cũng có thể thêm sữa bột vào món bột của mẹ để tăng dinh dưỡng và mùi vị của món bột. Thời gian đầu cho con ăn mẹ nên tập cho bé ăn ít một để làm quen.

Mẹ không chỉ sắp xếp cho trẻ 4 tháng ăn dặm ngày mấy bữa là đủ mà mẹ cũng đảm bảo cho trẻ ăn 2 bữa cách xa nhau trong một ngày. Tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái nhưng tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn bột vào buổi sáng khoàng 9h và buổi chiều khoảng 16h30 để con có thể hấp thụ dinh dưỡng trong bột ăn dặm một cách tối đa.

Về dung tích bữa ăn, nhiều bé ăn khỏe có thể hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ vài bữa là ngừng. Với bé biếng ăn, ở giai đoạn tập ăn dặm mẹ không nên chia làm quá nhiều bữa. Nếu mỗi bữa trẻ ăn quá ít thì sau cữ bột tập ăn cần kết hợp cho trẻ bú thêm để thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần. Thực tế, không cần đa dạng các món mà điều quan trọng nhất phải đầy đủ chế độ dinh dưỡng và phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của bé với các loại thức ăn. Lúc 4 tháng thì mẹ nên dùng bột ăn liền cho con vì thận của trẻ còn yếu nên nấu phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn không quá nhiều đạm tăng gánh nặng cho thận. Còn nếu như mẹ sử dụng bột tự nấu thì nên dùng bột gạo hoặc bột ngũ cốc vì sẽ cung cấp lượng sắt dồi dào & đó là lý do tại sao ngũ cốc được chọn là một trong những thực phẩm ăn dặm đầu tiên cho bé. Tuy nhiên mẹ cần nhớ rằng ăn dặm sẽ chỉ là các bữa phụ, bé được bú mẹ càng lâu sẽ càng phát triển khỏe mạnh, an toàn hơn.

Ăn dặm quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của trẻ về lâu về dài sau này nhưng nếu ăn theo chế độ khoa học thì mẹ cũng hoàn toàn có thể kiểm soát được dù con mới được 4 tháng tuổi. Mẹ hãy áp dụng một cách đầy biến tấu và linh hoạt để bé có thể hấp thụ được dinh dưỡng trong giai đoạn tập ăn dặm bước đầu mẹ nhé. Chúc các mẹ thành công.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button