1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ phải làm gì khi bé không chịu ăn dặm

Mẹ phải làm gì khi bé không chịu ăn dặmTrong giai đoạn bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm có những bé rất hợp tác và tỏ ra háo hức nhưng cũng có những bé chống đối và không chịu ăn dặm. Cho bé ăn gì bé cũng ngậm miệng, phụ và khóc lóc không chịu ăn khiến nhiều mẹ trở nên stress căng thẳng. Trong trường hợp này mẹ sẽ phải làm gì để xử lý cũng như khiến bé thích thú hơn với đồ ăn.

Xem thêm: Thực đơn cho bé 5 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ phải làm gì khi bé không chịu ăn dặm
Mẹ phải làm gì khi bé không chịu ăn dặm

Khi bé không chịu ăn dặm mẹ có thể quan sát kiểm tra xem bé có bị sốt hay mọc răng gì không, nếu loại trừ được khả năng này mà bé không chịu ăn dặm mặc dù đã tới thời điểm tập làm quen với đồ ăn thì mẹ thử tìm hiểu những nguyên nhân sau con mình có dính phải cái nào không nhé.

Đầu tiên là thức ăn không phù hợp với độ tuổi của bé. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường chia ra các giai đoạn ăn dặm khác nhau bởi thức ăn nào sẽ phù hợp với giai đoạn ấy và mẹ cũng phải tùy thuộc vào độ cứng mềm của thức ăn để mà chế biến cho con. Chính vì vậy thức ăn không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bé không chịu ăn dặm.

Thứ hai cũng có khả năng bé chưa được cai sữa nên ngoài sữa thì hầu như bé không có hứng thú với bất kỳ loại đồ ăn nào ngoài sữa và các chế phẩm từ sữa.

Bé cảm thấy chán khi mẹ cho bé ăn mãi một món ăn mà không có sự thay đổi. Mẹ cần thay đổi thực đơn liên tục để bé tự tìm thấy niềm vui trong việc ăn uống.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân như dụng cụ ăn dặm không phù hợp, bé chưa đói khi đang chơi thì bắt ngồi ăn, bé không quen khi ăn dặm ngồi ghế… là những nguyên nhân khiến bé không hứng thú và không chịu ăn dặm khi mẹ cho bé ăn. Vậy phải làm sao nếu bé không chịu ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo một số cách sau đây.

Chuẩn bị theo công thức tiêu chuẩn tức là phải có 4 giai đoạn ăn khác nhau cho bé để bé tập làm quen dần dần với đồ ăn từ đó mẹ cũng dần dần thay đổi thực đơn. Sau khi con đã quen mẹ mới bắt đầu thay đổi liều lượng từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để bé có thể ăn đa dạng các loại khác nhau.

Tiếp đến mẹ bắt đầu bước vào chiến dịch sáng tạo các món ăn dặm hấp dẫn cho bé, thay đổi thói quen chỉ cho bé ăn dặm mãi một món tránh tình trạng nhàm chán. Việc đổi món và đổi vị sẽ giúp cho vị giác và các giác quan cảm nhận của bé đa dạng, phát triển

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Ngoài ra mẹ cũng có thể thay đổi dụng cụ ăn uống phù hợp cho độ tuổi của bé, không bắt bé ngồi ghế ăn nữa mà cũng có thể ngồi ăn cùng với gia đình. Hoặc đơn giản thử thay đổi thói quen nấu nướng, cho bé quan sát việc nấu nướng của mẹ để bé có thể ngửi và nhìn thấy mùi vị cũng như cách thức chế biến món ăn và sẽ đòi ăn thử. Dĩ nhiên khi đồ ăn ngon và hấp dẫn bé sẽ bị hấp dẫn ngay và điều này thì hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề chế biến công phu của chính các mẹ.

Baby Boy Crying Whilst Mother Offering Food

Việc bé không chịu ăn dặm thực sự khiến nhiều mẹ trở nên căng thẳng, khó chịu và mệt mỏi nhưng cũng đừng vì thế mà trở nên cáu gắt, mất hết kiên nhẫn với các bé. Hơn lúc nào hết lúc này mẹ đừng gây áp lực cho con mà ép uổng la hét khiến bé sợ hãi. Hãy bình tĩnh và từ từ để bé tập làm quen dần dần. Chỉ cần bé vui vẻ, khỏe mạnh và phát triển bình thường sẽ giúp mẹ bớt đi phần nào áp lực. Chúc các mẹ luôn may mắn và vui vẻ khi chăm con.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button