1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ hỏi chuyên gia “bé 1 tuổi ăn cơm được chưa?”



Hỏi: Chào bác sỹ. Bé nhà tôi 1 tuần nữa là trong 1 tuổi đã mọc 8 răng và trộm vía con ăn khá tốt, từ khi được 8-9 tháng đã ăn rau luộc, cháo hạt, tự cắn giờ, chả ăn mà k cần làm nhỏ. Mấy hôm nay bé có vẻ chán cháo, nên tôi đánh liều cho bé ăn cơm nhão của người lớn với thịt xào cà chua và rau luộc. Bé tỏ ra rất hào hứng, hệ tiêu hóa cũng hoạt động ổn định. Nhưng mẹ chồng và chồng tôi cho răng việc ăn cơm sớm thế sẽ làm bé hại dạ dày, tiêu hóa không tốt khiến tôi băn khoăn về việc mình cho con ăn cơm thế có sớm quá không? Bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi bé 1 tuổi ăn cơm được chưa để tôi có thể yên tâm cho con ăn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Bé 6 tháng ăn dặm ngày mấy bữa là đúng tiêu chuẩn

Trả lời:

Việc tập cho bé ăn cơm vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp trẻ luyện răng, luyện cơ nhai  mà còn giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển ngày càng hoàn thiện. Vì thế cha mẹ cần phải cho con ăn cơm đúng thời điểm, sớm quá cũng không tốt mà muộn quá thì cũng không như mình mong muốn về hiệu quả. Tuy nhiên về câu hỏi bé 1 tuổi ăn cơm được chưa của bạn thì việc này không phụ thuộc vào thời điểm mà nó nằm ở phương pháp mà mẹ áp dụng cho con. Nếu bạn áp dụng cho con ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật thì việc chuyển cho bé ăn cơm khi 1 tuổi là hoàn toàn bình thường và không có gì là ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé vì thực tế con bạn cũng đã làm quen với đồ thô từ 8 – 9 tháng rồi.

Mặc dù vậy để bắt đầu cho bé ăn cơm hiệu quả thì trước tiên khi cho bé tập ăn cơm nát, các mẹ phải lựa chọn các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu, đồng thời phải lưu ý cách thức chế biến sao cho thật đẹp mắt. Khi trẻ mới bắt đầu tập ăn mẹ cần nhớ cho trẻ từ ít đến nhiều. Nhiều trẻ không thích ăn thịt, chỉ thích ăn trứng, ăn rau… vì vậy bố mẹ nên giấu thịt vào cùng với các món ăn mà trẻ thích, khi chế biến thì khéo léo làm sao cho lạ mắt để hấp dẫn trẻ, giúp trẻ có thể ăn được nhiều hơn.

Tham khảo các sản phẩm bột ăn dặm đang kinh doanh tại Quân Béo

90.000
110.000
90.000
45.000

Có một lưu ý cho bạn là giai đoạn 1 tuổi trẻ thường khá hiếu động chính vì thế khi tập ăn cơm cho con cần phải có phương pháp và kiên nhẫn. Đầu tiên, mẹ không nên đột ngột thay cháo bằng cơm toàn bộ mà vẫn nên duy trì cháo. Ban đầu trẻ có thể chỉ ăn được 1-2 muỗng cơm, còn lại sẽ ăn cháo. Sau đó dần dần mẹ tăng lượng cơm lên một chút và giảm cháo đi. Việc sử dụng những loại chén bát được làm từ nhựa đảm bảo và có hình thù dễ thương cũng là một trong những yếu tố giúp trẻ luôn hứng thú với việc ăn uống. Nếu có thể thỉnh thoảng hãy thay cơm bằng những món như phở, mì, nui, miến, bún… giúp trẻ không cảm thấy bị nhàm chán. Và nên để trẻ tự múc ăn vì trẻ sẽ rất thích khi được tự lập. Nếu trẻ có làm rơi hoặc đổ thức ăn cũng không nên giận dữ la mắng. Hãy khen và dạy trẻ cách múc thức ăn sao cho gọn gàng.

 

Ngoài ra dù cho trẻ ăn cơm thì mẹ cũng vẫn phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất vì thế nên có ít nhất là 2 món: 1 món canh và 1 món mặn hoặc xào. Thức ăn mẹ cần nấu chín kỹ, mềm và xắt miếng nhỏ để trẻ nhai được như thịt băm hay đậu phụ sốt cà chua, cá kho… Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn để trẻ có đủ dinh dưỡng và quen ăn đa dạng các loại thực phẩm cũng như thường xuyên thay đổi thức ăn cho trẻ theo bữa ăn, theo ngày, theo mùa sẽ giúp trẻ hấp thụ và phát triển tốt nhất.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM





    (*) Thông tin bắt buộc



    Call Now Button