1
Bạn cần hỗ trợ?

Mẹ chuẩn bị cho trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào để tốt cho sức khỏeCác tổ chức y tế uy tín cũng như các chuyên gia đã khuyến cáo các mẹ về cách nuôi dạy con là không nên cho bé ăn dặm quá sớm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của các con, thời điểm vàng tốt nhất chính là giai đoạn con được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên có những mẹ vì một số lý do đã cho con ăn dặm từ khi 4 tháng tuổi và tỏ ra khá lo lắng trước khuyến cáo này.

Xem thêm: Mẹ có nên cho bé ăn bột vào buổi sáng không?

Vì thế việc mẹ cho trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào để tốt cho sức khỏe của con cũng như giúp mẹ tránh được những lo lắng tủn mủn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để trẻ 4 tháng ăn dặm không bị ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa thì mẹ cũng cần xác định rằng nếu như bé có những dấu hiệu như: đã có thể ngồi vững vàng, đòi bú mẹ liên tục, đây là thời điểm sữa mẹ đã không còn đáp ứng được hết nhu cầu ăn của bé, bé cảm thấy thích thú khi thấy bố mẹ ăn hay thèm được bố mẹ mớm thức ăn cho, luôn tép miệng và đẩy lưỡi thì đó là thời điểm mẹ có thể áp dụng chế độ ăn dặm cho con. Nếu con chưa có những dấu hiệu này khi được 4 tháng tuổi thì mẹ nên cân nhắc việc ăn dặm của con nhé vì đôi khi cố đấm ăn xôi thành ra lại khiến cho tình hình tồi tệ đi.

Sau khi xác định xong dấu hiệu thì đến lúc mẹ cần chuẩn bị các công đoạn sau của ăn dặm đó là chọn loại bột và liều lượng. Trong giai đoạn đầu thì bột ăn dặm của bé nên là bột vị ngọt từ yến mạch, rau củ, trái cây để hệ tiêu hóa non nớt của bé dễ thích ứng. Tại sao phải ăn bột ngọt vì bột ngọt có hương vị tương đồng nhất với sữa mẹ khiến trẻ dễ hấp thu nhất, con chưa quen ăn gì ngoài sữa nếu mẹ cho con ăn bột mặn sẽ khiến bé không quen dạ và dẫn đến nôn trớ rất không tốt cho sức khỏe. Một điều chú ý giai đoạn con 4 tháng ăn dặm là mẹ cũng không nên liên tục đổi thực phẩm mà mỗi thực phẩm nên kéo dài 2 ngày để xem phản ứng của bé, bé có thích không, bé có bị dị dứng không. Việc xác định được thực phẩm con ăn không bị dị ứng rất quan trọng bởi vì nếu như mẹ không xác định được sẽ khiến bé lần sau vô tình lại ăn phải đồ dị ứng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra mẹ cũng chú ý tuân thủ nguyên tắc cho con ăn dặm từ bột loãng mịn, chỉ 2 – 3 muỗng rồi mới tăng dần số lượng và độ đặc. Mỗi bữa ăn của bé cũng không nên kéo dài quá 30 phút và nên ngừng ngay khi bé tỏ dấu hiệu không muốn ăn nữa. Mẹ hãy luôn đa dạng thực đơn ăn dặm của bé để khuyến khích bé ăn được nhiều loại thực phẩm khác. Nếu như bé không thích ăn một loại thực phẩm nào đó, mẹ nên chuyển sang một loại thực phẩm khác cho bé. Đợi vài ngày rồi cho bé ăn lại. Trong thực đơn ăn dặm của trẻ 4 tháng tuổi, mẹ nên kết hợp cho bé uống bổ sung các loại nước ép trái cây để tăng cường sức đề kháng, bổ sung thêm vitamin C.

Việc mẹ chuẩn bị cho trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào để tốt cho sức khỏe vô cùng quan trọng vì nó sẽ là viên gạch khởi đầu cho chặng đường ăn dặm đầy gian nan phía trước, thành công hay thất bại đều ở lúc bắt đầu này. Khi kết thúc hành trình ăn dặm của bé 4 tháng tuổi, bé sẽ bước sang hành trình ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi vì thế mẹ cần đảm bảo thực hiện đúng theo các nguyên tắc ăn dặm trên để bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng một cách an toàn nhất mẹ nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button