1
Bạn cần hỗ trợ?

Lần đầu tiên mẹ nên cho trẻ ăn dặm như thế nàoLần đầu tiên bao giờ cũng là dấu mốc quan trọng và mang tính chất quyết định nhất, việc làm mẹ và cho con ăn dặm cũng không tránh khỏi quy luật đó thậm chí còn hao tổn khá nhiều tâm huyết của các mẹ. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cùng đồng hành với mẹ trong việc nên cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng nhất trong lần đầu tiên nhé.

Xem thêm: Mẹ có nên cho bé ăn bột vào buổi sáng không?

Như các mẹ đã biết, giai đoạn cho con ăn dặm lần đầu tiên là một trong những giai đoạn luôn được nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm bởi nó đánh dấu một bước ngoặc mới từ thức ăn chính là sữa mẹ dạng lỏng qua thức ăn dạng sánh đặc hơn. Trên thực tế thì có nhiều em bé chưa quen với sự thay đổi đột ngột này nên dễ bị nôn trớ, bị dị ứng thậm chí là ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Bởi thế việc tìm tòi, học hỏi và tham khảo các nguồn kiến thức cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất để chuẩn bị nền tảng chăm con vững vàng hơn là điều vô cùng quan trọng.

Thông thường khi lần đầu tiên cho con ăn dặm các mẹ sẽ quan tâm đến việc lựa chọn thời điểm. Thời điểm hợp lý nhất là khi trẻ 6 tháng tuổi vì lúc này cơ thể trẻ hấp thụ nhanh, như cầu năng lượng cao. Nhất là khi 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Một lý do nữa cần ăn dặm là do từ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ, do vậy thức ăn bổ sung sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó.

Mẹ chọn lựa được thời điểm thích hợp thì cũng cần phải quan tâm đến nguyên tắc cho trẻ ăn dặm  cơ bản đó là phải ăn từ dạng lỏng đến dạng đặc và từ ít đến nhiều. Có thể khi bắt đầu để con quen hơn với việc ăn dặm mẹ chỉ nên cho bé ăn những món mềm, lỏng và dễ tiêu hóa. Cho bé ăn ít để xem phản ứng thế nào rồi từ từ mới tăng dần lượng thức ăn. Mẹ cũng cần loại bỏ những loại như bột sắn, ngô, khoai… trong thực đơn vì rất khó tiêu, không nên cho bé ăn trong những buổi đầu tập ăn dặm.

Mẹ cũng cần tạo ra sự hứng thú khi cho con ăn dặm thời kỳ đầu bằng những món ăn đa dạng, hấp dẫn bởi vì việc cho con ăn đơn điệu, mỗi món ăn đi ăn lại trong nhiều ngày sẽ khiến con chán và không muốn ăn. Mẹ vì thế hãy cho bé thử qua nhiều loại thực phẩm và mẹ để ý xem bé thích loại thực phẩm nào. Ví dụ nếu bé thích cà rốt, bạn có thể cho bé hôm nay ăn súp rau củ có cà rốt và ngày mai là cháo hầm cà rốt. Tuy nhiên cũng không nên chỉ ưu tiên 1 loại thực phẩm. Mà bạn cần phải khuyến khích để bé thích ăn nhiều thứ khác. Đa dạng thực đơn cũng là cách cho bé ăn dặm đúng để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết mẹ nhé.

Vì bé làm quen lần đầu với đồ ăn nên tâm lý của mẹ cũng phải tạo ra sự thoải mái và kiên nhẫn với trẻ, tuyệt đối đừng nôn nóng mà thúc ép sẽ tạo thành ấn tượng xấu cho con khiến con sợ hãi mỗi lần mẹ cho bé ăn. Thực tế thì mỗi người mẹ sẽ có một cách cho bé ăn dặm khác nhau nhưng về cơ bản thì những vấn đề bàn ở trên là gạch đầu dòng quan trọng mẹ không nên bỏ qua. Chỉ cần nắm vững thì không còn phải lóng ngóng tìm hiểu cho trẻ ăn dặm như thế nào nữa, đây chính là kim chỉ nam tốt nhất trong hành trình cho con ăn dặm rồi mẹ nhé.

 

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ MUA SẢN PHẨM

    (*) Thông tin bắt buộc    Call Now Button