Tuyệt chiêu xử lý tình trạng trẻ ăn hay ngậm

Tình trạng trẻ ăn hay ngậm diễn ra khá nhiều ở các đối tượng các bé trong thời kỳ ăn dặm và trở thành nỗi lo, nỗi sợ hãi của các bậc phụ huynh. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và không có dấu hiệu giảm thì sẽ khiến trẻ giảm cân, hấp thụ chất dinh dưỡng kém, làm chậm quá trình phát triển so với tiêu chuẩn đặt ra. Vậy làm sao để xử lý triệt để tình trạng này.

Thực tế thì trẻ ăn hay ngậm hay trẻ biếng ăn dù là thế nào cũng sẽ có cách giải quyết và xử lý, chỉ cần các mẹ triệt để trong vấn đề này. Tuy nhiên trước tiên mẹ cần phải xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của các con xem có phải mẹ đang duy trì một chế độ ăn phù hợp với trẻ chưa nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Đầu tiên là trường hợp mẹ cho con ăn thức ăn không đa dạng, chế biến không hấp dẫn và lặp đi lặp lại khiến trẻ cảm thấy chán ăn và chỉ ngậm thức ăn trong miệng. Tuyệt chiêu xử lý tình trạng trẻ ăn hay ngậm trong trường hợp nguyên nhân này thì mẹ phải xem xét lại chế độ ăn của trẻ xem đã phù hợp với bé thật chưa. Đôi khi mẹ lẫn lộn trong các loại thức ăn của từng lứa tuổi như cho trẻ ăn đồ cứng khi răng chưa phát triển sẽ khiến bé khó ăn hơn. Ví dụ trẻ từ 5-7 tháng tuổi chỉ nên cho ăn bột. Từ 7 - 10 tháng tuổi mẹ có thể tập cho trẻ ăn cháo. Ngoài ra thì cũng cần xem xét khẩu vị trẻ và đổi món thường xuyên để tránh cảm giác chán ăn và cho trẻ ăn với lượng đồ ăn phù hợp.

Khuyến khích khen thưởng bé ăn cũng là một cách xử lý tình trạng trẻ ăn hay ngậm vì đó là cách cổ vũ con rất lớn. Bao giờ cũng thế trẻ thích được động viên và ưa nịnh và chẳng ai thích bị quát mắng cả. Nhất là khi được khen thì càng thích thú hơn chuyện bị mắng rồi. Vì thế cách tốt nhất là làm con vui vẻ và không bị quá gò bó sẽ giúp con hạn chế được tình trạng này hiệu quả.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tập cho bé có thói quen tự lập, tự xúc thậm chí là tự bốc ăn dù con ăn có lem luộc hay vương vãi thì mẹ cũng nên để trẻ tự tay phục vụ chính mình. Đừng vì sợ con bày ra khắp nhà hay không ăn nên phải chăm chút đút cho con từng miếng một. Mẹ cứ tưởng cách này tốt cho bé nhưng thực ra nó lại là nguyên nhân khiến bé không hứng thú với ăn uống, hãy thử cho bé tự xúc ăn, tự bốc, cầm nắm thức ăn… sẽ làm bé thích thú và ăn uống nhanh hơn.

Hay đơn giản mẹ nên cho trẻ tham gia vào môi trường tập thể để giúp bé phát triển toàn diện hơn, tránh được nguy cơ tự kỷ, giúp bé hòa đồng hơn đồng thời giải quyết vấn đề ăn ngậm ở một số trẻ. Môi trường tập thể ở lớp, tâm lý sợ cô giáo, dinh dưỡng vừa phải ở trường, hoạt động nhiều hơn và ngủ ít hơn làm bé tiêu hao năng lượng nhiều hơn… sẽ làm bé mau đói và nhanh chóng bỏ “tật” ngậm.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra mẹ cũng xem nguyên nhân trẻ ăn hay ngậm có phải do con ăn phải cháo đặc hay cơm thô trong nhiều bữa liên tục không nhé. Nếu đúng tình trạng này thì mẹ có thể khắc phục bằng cách cho bé nhấp một muỗng nhỏ nước canh hoặc nước lọc sau mỗi lần ăn, như thế sẽ giúp bé nuốt dễ dàng hơn. Bố mẹ nên để ý đến khẩu phần và sở thích của con để chế biến thức ăn cho phù hợp, thay vì cứ ép con ăn mãi một món cháo trong một thời gian dài.

Chung quy lại dù trẻ ăn hay ngậm hay như thế nào thì cũng đều có cách xử lý ổn thỏa cả. Tuy nhiên mẹ cũng cần khéo léo và áp dụng đúng phương pháp mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho các bé.  Chúc các mẹ đẩy lùi được tình trạng này và không còn lo lắng nữa nhé.

Call