Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì là tốt nhất mẹ cần phải biết

Bé ăn dặm lần đầu tiên là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé trong giai đoạn mới. Ngoài việc tuân thủ những quy tắc ăn dặm lần đầu, trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì là điều mà mẹ cần phải chú ý.

Bắt dầu từ 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể tập chú bé ăn dặm. Vì lúc này hệ tiêu hóa của ruột và khả năng đào thải của thận ở trẻ đã khá hoàn thiện. Hơn nữa nhu cầu về chất khoáng như : sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt. Vì vậy việc lựa chọn thực phẩm cho lần đầu tiên ăn dặm là vô cùng quan trọng.

Vậy, trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì?

Các loại rau củ quả với mùi vị thơm ngon chính là thực phẩm lí tưởng cho bữa ăn đầu tiên của bé. Ví dụ như bí đỏ, khoai lang, đậu cove, rau ngót, rau cải chíp. Trái cây mềm như chuối, bơ, xoài. Đầu tiên mẹ hãy thử cho bé ăn vào muỗng mỗi ngày, sau đó tăng dần số lượng đồ ăn trong một vài tuần sau đó.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Khi bé đã quen với các thực phẩm lần đầu tiếp xúc thì mẹ có thể kết hợp thêm các sản phẩm bột ăn dặm để tăng thêm sự phong phú cho bữa ăn, tránh làm bé chán ăn.

Mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức như bình thường vì đây vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho tới khi bé 12 tháng tuổi. Để bé hợp tác tốt nhất thì mẹ nên chọn thời gian ăn dặm xa với các cữ bú hàng ngày. Vì lúc đó lượng sữa đã được tiêu hóa bé đang cảm giác đói và thèm ăn.

Cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên

Ăn dặm trong những ngày đầu chỉ với mục đích là tập cho bé làm quen với đồ ăn. Vì vậy để đảm bảo lần đầu tiên diễn ra an toàn và thuận lợi mẹ cần chú ý các nguyên tắc sau :

  • Cho bé chạm hoặc giữ thức ăn, thậm chí cho bé tự ăn bằng ngón tay khi trẻ muốn.
  • Nếu mẹ cho bé ăn bằng thìa thì hãy đợi đến khi bé mở miệng sẵn sàng để ăn.
  • Nếu bé khóc hoặc quay đi khi mẹ cố gắng cho bé ăn, đừng ép buộc trẻ. Hãy chờ tới lần tiếp theo nhé.
  • Đồ ăn nóng thì mẹ nên thử trước và thổi nguội trước khi đút cho bé.
  • Khi cho bé ăn mẹ luôn ở cạnh và theo dõi bé. Nếu bé có biểu hiện nghẹn, nôn trớ cần có biện pháp xử lý kịp thời hoặc tới gặp nha sĩ.
  • Đặc biệt không được nêm bất kỳ gia vị nào vào đồ ăn của bé.
  • Các loại thức ăn cần được nghiền nát và đun sôi trước khi cho bé ăn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Lựa chọn thời gian lý tưởng cho bé ăn dặm

Cho bé ăn đúng giờ, đúng thời điểm là điều vô cùng quan trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé sau này. Tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn dặm vào khoảng từ 9 – 10 giờ sáng. Tránh lúc bé đang buồn ngủ vì bé sẽ không hứng thú với đồ ăn.

Hy vọng những thông tin hữu ích về trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì sẽ giúp mẹ có được kinh nghiệm chăm sóc bé yêu tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Call