Trẻ ăn vào bị nôn có nên đưa đi khám bác sỹ

Một trong những điều khiến mẹ đau đầu khi chăm trẻ đó là bé lười ăn hoặc ăn vào thì nôn trớ. Việc trẻ ăn ít hay trẻ ăn vào bị nôn đều là những dấu hiệu không tích cực với quá trình ăn dặm và  nếu thường xuyên xảy ra còn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên ở từng cấp độ khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Đầu tiên trẻ ăn vào bị nôn ở cấp độ xảy ra không thường xuyên nguyên nhân có thể là do đồ ăn không phù hợp khiến trẻ bị dị ứng hay còn gọi là ngộ độc thức ăn. Ở nguyên nhân này thì không có gì quá nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ bởi đôi khi đồ ăn không hợp khẩu vị hoặc dị ứng cũng khiến bé nôn trớ. Trong trường hợp đồ ăn không phù hợp với cơ thể thì phản ứng nôn trớ là phản ứng tự vệ của các giác quan nhằm chống lại sự khó chịu cũng là điều dễ hiểu.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Trái ngược với tình trạng do đồ ăn không phù hợp là nguyên nhân xuất phát từ sức khỏe của con như bị các chứng bệnh nhiễm trùng dạ dày do vi rút, dị dạng đường tiêu hóa… trong những trường hợp này tình trạng trẻ ăn vào bị nôn sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Hầu như lần nào ăn vào bé cũng sẽ bị nôn không giữ lại được đồ ăn trong dạ dày khiến cơ thể từ đó bị suy dinh dưỡng khá nặng nề. Ngoài ra thì cũng có trường hợp trẻ ăn vào bị nôn do bị chấn thương não hoặc các khối u trong não cũng gây ra tình trạng này.

Với nguyên nhân trẻ ăn vào bị nôn do cơ thể dị ứng với đồ ăn thì mẹ cần phải điều chỉnh thức ăn cho con. Mẹ có thể để ý xem bé dị ứng với thực phẩm nào để từ đó hạn chế cho bé ăn, còn với những thực phẩm khiến bé ngộ độc thì cần tuyệt đối tránh xa và không bao giờ cho con ăn lại. Trong một vài trường hợp nặng mẹ cần phải cho con đến bệnh viện để các bác sỹ xử lý vì ngộ độc sẽ gây nguy hiểm cho chính sức khỏe của các bé.

Nếu nguyên nhân không nằm ở việc sử dụng thực phẩm mà lại do sức khỏe của bé cũng như dấu hiệu của các loại bệnh tật liên quan đến dạ dày hay đường tiêu hóa thì mẹ cần phải đưa bé đến bệnh viện để các bác sỹ kịp thời xử lý cho con. Nhiễm trùng dạ dày hay dị dạng đường tiêu hóa để lâu ngày rất nguy hiểm, nếu không có sự can thiệp nhanh chóng bé sẽ vô cùng khó chịu, mệt mỏi thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra với trường hợp trẻ ăn vào bị nôn do thói quen thì mẹ cũng không có gì phải quá lo lắng, thường thì khi còn nhỏ dạ dày của trẻ không có độ cong nên dễ bị trào ngược thức ăn ra ngoài. Nếu trẻ nôn trớ không có dấu hiệu như đau bụng, mệt mỏi, bỏ ăn, sốt, tiêu chảy hay chậm lớn… thì không có gì quá lo lắng, mẹ hoàn toàn yên tâm đợi khi hệ tiêu hóa của con theo thời gian khi ổn định hơn sẽ hết dần.

Cách khắc phục khi trẻ ăn vào bị nôn là tăng cường cho trẻ ăn nhiều bữa và giảm số lượng thức ăn trong 1 bữa của trẻ, không nên cho trẻ ăn quá no dẫn đến tình trạng nôn trớ. Bên cạnh đó mẹ cũng nên cho con ăn thức ăn đặc hơn, kiểm nghiệm chặt chẽ hơn những thực phẩm có khả năng gây ra dị ứng ở trẻ… Đây hoàn toàn là những vấn đề mẹ có thể kiểm soát được nên cần đặc biệt lưu tâm khi phát hiện trường hợp bất thường ở con các mẹ nhé.

Call