Trẻ ăn không hấp thu là dấu hiệu của bệnh gì?

Trẻ ăn không hấp thu hoặc hấp thu không tốt khiến bố mẹ rất lo lắng đến tình hình sức khỏe của con. Chính vì thế các mẹ phải nắm rõ kiến thức vấn đề này để có thể xử lý kịp thời cho từng trường hợp của các con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Để xác định được trẻ ăn không hấp thu có phải là bé đang mắc những bệnh gì thì mẹ cũng phải tìm ra được nguyên nhân của tình trạng này. Thường thì chủ yếu nguyên nhân là do sự tổn thương của ruột non, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,… hoặc do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật, nhưng bố mẹ lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những chất khó tiêu. Vì thế, trẻ sẽ kém hấp thu thức ăn. Hoặc có khi bố mẹ cho bé ăn quá sớm hoặc quá muộn, ăn không đúng cách cũng khiến trẻ khó hấp thu dinh dưỡng dù ăn nhiều. Mẹ cứ nghĩ đơn giản nhưng nếu thực đơn ăn uống của trẻ không đảm bảo dinh dưỡng, không cân đối, không phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó hấp thu dưỡng chất.

Khi trẻ ăn không hấp thu không hẳn chỉ là do trẻ bị tổn thương ruột non hoặc chưa đủ men tiêu hóa mà đôi khi nó còn tiềm ẩn nhiều loại bệnh nghi hiểm. Việc trẻ hấp thu thức ăn kém hoặc ăn không hấp thu có thể là do trẻ bị rồi loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Nếu để lâu thì có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn, thậm chí có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu còi xương, suy dinh dưỡng và dễ mắc các loại bệnh do suy giảm miễn dịch.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Mẹ cũng xem xét kỹ lại trường hợp trẻ ăn không hấp thu để xác định có phải là do trẻ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hay không. Đặc biệt là với những bé từng phải sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh trong thời gian dài cũng sẽ khiến cơ thể trẻ bị thiếu các vi chất cần thiết cho hệ tiêu hóa như selen, kẽm. Hay đơn giản như sự thiếu hụt enzyme cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thức ăn ở đường ruột vì enzyme đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu.

Trẻ ăn không hấp thu nếu để lâu rất nguy hiểm nên mẹ cần phải theo dõi sát sao để xem con có những biểu hiện gì để từ đó xác định được nguyên nhân cũng như tìm ra được phương pháp điều trị. Nếu chỉ là do con dị ứng thức ăn, rối loạn tiêu hóa do ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (thực phẩm ôi thiu, chứa hóa chất,…) thì không có gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Nhưng nếu nguyên nhân liên quan đến việc tổn thương ruột non, mất cân bằng hệ vi sinh, thiếu chất, thiếu enzyme, tổn thương ruột, bệnh lý của tuyến tụy, gan, túi mật thì mẹ cần phải đưa con đi gặp bác sỹ để tìm ra hướng giải quyết kịp thời. Mẹ không nên đoán mò rồi tự chữa trị cho con sẽ khiến con không những không cải thiện tình hình mà để lâu còn khiến mọi thức trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Mẹ sau khi đưa con đi gặp bác sỹ xác định nguyên nhân và chắc chắn được con có mắc những chứng bệnh kể trên không thì bắt đầu bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu và cải thiện sức khỏe các bé. Hãy chú ý cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn với nhiều cách chế biến khác nhau vừa giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng vừa đảm bảo bổ sung các chất đầy đủ cho cơ thể để tăng trưởng toàn diện mẹ nhé.

Call