Trẻ ăn gì nôn đấy có nguy hiểm không và cách khắc phục

Có nhiều mẹ nuôi con thỉnh thoảng con bị rơi vào trường hợp ăn gì nôn đấy và không giữ lại một chút nào. Thông thường trong trường hợp trẻ ăn gì nôn đấy rất có thể là con đã bị mắc bệnh viêm đường ruột hoặc ngộ độc thức ăn… vô cùng nguy hiểm đòi hỏi mẹ phải kịp thời xử lý.

Đối với trẻ con việc nôn trớ là chuyện bình thường diễn ra hàng ngày. Đôi khi con khó chịu với ăn việc ăn uống, không thích đồ ăn hoặc đồ ăn hơi lợn cợn, hoặc đơn giản chỉ là bé bị ho cũng có thể nôn hết ra chỗ thức ăn vừa được mẹ đút xong. Nếu nguyên nhân đơn giản chỉ là những vấn đề này thì mẹ cũng chẳng việc gì phải lấy làm phiền lòng. Nhưng nếu như trẻ ăn gì nôn đấy và hầu như không ăn được gì thì lúc này đã là thành vấn đề buộc mẹ phải tìm cách khắc phục xử lý ngay nếu không muốn gây ra tình trạng bị nguy hiểm đến tính mạng của con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Theo các chuyên gia thì việc trẻ ăn gì nôn đấy và nôn liên tục là biểu hiện bệnh lý nặng và cần được đánh giá kỹ. Các nguyên nhân chủ yếu là do tắc dạ dày, nhiễm trùng đường ruột hoặc nhiễm trùng toàn thân, viêm dạ dày ruột hoặc là ngộ độc thức ăn. Nếu như trẻ ăn gì nôn đấy diễn ra liên tục do viêm dạ dày – ruột thì thường bắt đầu đột ngột và hồi phục nhanh, trong vòng 24 giờ. Lúc này mẹ cần phải theo dõi sát tình hình của bé và xem con có bị mất nước không. Nếu có các dấu hiệu mất nước nhẹ như: môi khô, trẻ khát nước thì để bù nước, việc uống nước an toàn và đơn giản hơn truyền nước. Khi trẻ có dấu hiệm mất nước trung bình hoặc nặng bao gồm tiểu ít, khóc không có nước mắt, miệng khô, mắt trũng thì cần được đưa đến cơ sở y tế.

Trong trường hợp trẻ ăn gì nôn đấy do ngộ độc thì mẹ phải để con nôn hết thức ăn và có thể cho bé đi đến bác sĩ để có liệu pháp xử lý. Sau đó thì mẹ cần phải cho con ăn từ từ, thức ăn dung nạp vừa phải không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ ngại khi nhìn thấy thức ăn. Mẹ nên nhớ khi bé nôn nhiều tức là bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề nên cần nghỉ ngơi vì thế mẹ cho bé uống nước để không bị mất nước, đừng nên cố gắng ép ăn, không giúp được bé mà còn làm tăng triệu chứng và bé càng quấy khóc nhiều hơn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ cũng có thể cho vào đồ ăn của bé một chút gừng để cải thiện tình trạng nôn trớ của trẻ bởi đối với những cơn buồn nôn thì không ai có thể phủ nhận công dụng của gừng, nó được coi một phương thuốc chống nôn tuyệt vời và vô cùng hiệu quả. Ngoài ra thì để khắc phục tình trạng trẻ ăn gì nôn đấy thì mẹ có thể cho bé ngủ để nhanh hồi phục hơn, vì dạ dày trống trong suốt thời gian này sẽ giúp bé dễ chịu hơn. Tuy những cách này chỉ là mẹo thôi nhưng cũng khá có tác dụng đấy nhé, mẹ có thể áp dụng mà không nguy hiểm gì cho con lại có tác dụng ngay đấy.

Như vậy là với tình trạng trẻ ăn gì nôn đấy cũng tùy vào trường hợp khác nhau và nguyên nhân khác nhau mà có cách xử lý ổn thỏa nhất vừa nhanh chóng vừa hiệu quả lại không gây nguy hiểm cho con. Tuy nhiên đề phòng trừ nguy cơ này thì cách tốt nhất là cho con ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia  làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để con ăn từ từ mẹ nhé.

Call