Những thực phẩm gây hại cho não bộ của thai nhi mẹ cần biết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống của mẹ trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì thế, nếu muốn con khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng, mẹ cần tránh các loại thực phẩm gây hại sau đây.

1, Tôm, cá khô

Tôm và cá khô là loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể khiến cơ thể tăng tiết tuyến nước bọt và giảm khả năng tiêu hóa. Đồng thời cũng ẩn chứa các nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tổn thương huyết quản,… dẫn đến thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở não.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Điều này có thể khiến cho thai nhi bị suy giảm trí nhớ và phản ứng chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

2, Kẹo cao su

Kẹo cao su có chứa một lượng lớn chất phụ gia chống oxy hóa. Nếu mẹ bầu ăn chúng trong một thời gian dài, cơ thể sẽ tích tụ một lượng lớn chất béo oxy hóa, gây tổn thương hệ thống xúc tác trong cơ thể. Từ đó có thể khiến não bộ của bé bị thoái hóa sớm hoặc kém phát triển, dẫn đến suy giảm chỉ số IQ.

3, Rượu, cà phê và thuốc lá

Phụ nữ mang thai uống quá nhiều rượu có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, thần kinh bất thường, biến dạng và nguy cơ chậm phát triển trí tuệ. Trong khi đó, thuốc lá cũng gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng như sinh non, thai chết lưu, trẻ sinh ra nhẹ cân,…

Ngoài rượu và thuốc lá thì cà phê cũng là loại thực phẩm gây hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần tránh xa. Nguyên nhân là do trong cà phê chứa chất caffeine. Khi lượng caffeine quá cao trong máu có thể dẫn đến hiện tượng co mạch và bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, caffeine còn gây khó khăn cho quá trình trao đổi chất qua nhau thai. Điều này khiến các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ không chuyển được từ mẹ sang con, gây ảnh hưởng tới cân nặng và giảm chỉ số IQ của bé.

4, Quẩy

Khi chế biến quẩy, người ta phải cho vào một lượng phèn chua nhất định. Do đó trong quẩy có chứa hàm lượng nhôm khá lớn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều có thể khiến hệ thần kinh của bé chậm phát triển, não bộ hoạt động kém. Đồng thời còn gây cản trở cho sự phát triển trí lực, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đần độn ngay từ trong bào thai.

5, Bỏng ngô

Kết quả nghiên cứu tại một trường đại học Mỹ về các loại hóa chất được cho vào trong bỏng ngô. Trong đó có Diacetyl (thành phần tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn này) là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các protein trong não và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ( một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ).

Thêm vào đó, trong quá trình chế biến, bỏng ngô rất dễ bị nhiễm chì. Khi bị ngấm vào máu sẽ gây cản trở cho quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm tổn hại đến hệ thần kinh. Không những thế còn ảnh hưởng đến hoạt động của khu thần kinh trung ương não. Điều này có thể khiến trí lực của thai nhi bị giảm sút.

6, Hải sản có lượng thủy ngân cao

Cá ngừ, cá thu, cá đuối, cá tuyết, cá chỉ vàng,… đều là các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Nếu mẹ bầu bị nhiễm thủy ngân, nhất là trong 3 – 4 tháng đầu thai kỳ có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Khi sinh ra, bé có nguy cơ bị chậm nói, chậm đi, nặng hơn là tổn thương não và suy giảm hoạt động tư duy.

Dù có thèm thế nào đi chăng nữa thì mẹ tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm trên nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thật nhiều niềm vui.

Call