Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ăn dặm bị tiêu chảy

Trẻ ăn dặm bị tiêu chảy thường diễn ra ở trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 24 tháng vì giai đoạn này dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non và nhạy cảm nên chưa đủ để thích nghi với nhiều loại thực phẩm nên thường hay bị tiêu chảy mỗi khi được nạp loại đồ ăn mới lạ vào cơ thể.

Khi trẻ ăn dặm bị tiêu chảy mẹ cần phải xem xét lại cách mình cho con ăn có bị sai quy tắc không từ đó điều chỉnh lại cho phù hợp. Thông thường là các bé cần phải áp dụng nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ngọt đến mặn, nếu mẹ không tuân theo quy tắc này và làm ngược lại thì đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ăn dặm bị tiêu chảy. Vì thế cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp và không nên coi thường những nguyên tắc cơ bản này.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị tiêu chảy cũng là do mẹ cho trẻ ăn lệch, ăn lệch tức là ăn mất cân bằng dinh dưỡng với 4 nhóm chất cơ bản trong sơ đồ ăn uống của con. Ví dụ như việc mẹ cho bé ăn quá nhiều hoa quả và rau xanh, lượng chất xơ vượt quá mức quy định đối với tháng tuổi của bé khiến bé bị tiêu chảy kéo dài. Do đó mẹ hãy cân bằng 4 chất bột – đạm – béo – vitamin và khoáng chất để hạn chế tình trạng này.

Ngoài ra thì cũng có một số nguyên nhân khác khiến trẻ ăn dặm bị tiêu chảy đó là viêm nhiễm trong và ngoài đường ruột, ảnh hưởng do thay đổi thời tiết, khí hậu thì việc nuôi dưỡng trẻ không hợp lý đặc biệt là một chế độ thực đơn không đảm bảo tính khoa học sẽ góp phần rất lớn gây ra bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Trẻ ăn dặm bị tiêu chảy thường có những hiệu hiệu như đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, 1 ngày đi từ 3 lần trở lên và kéo dài trong thời gian tương đối dài khoảng trên hai tuần. Lúc này mẹ cần chú ý và quan tâm đến chế độ ăn cho trẻ. Ví dụ như mẹ nên giảm lượng sữa động vật và lượng đường lactose (có trong sữa) ngay trong khẩu phần ăn dặm của trẻ. Mẹ cũng chú ý cho trẻ ăn các thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, hay nước giải khát công nghiệp vì như vậy sẽ làm tăng thêm tiêu chảy ở trẻ. Ngoài ra các loại thức ăn như ngũ cốc tinh bột cần phải chế biến dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa cho trẻ như cháo, bột, súp.. Hãy tăng cường lượng nước hoa quả tươi, nhằm tăng lượng vitamin, muối khoáng cho trẻ cũng là một cách giúp khắc phục tình trạng tiêu chảy khi ăn dặm của con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nếu trong trường hợp tình trạng trẻ ăn dặm bị tiêu chảy kéo dài mẹ nên xem xét lại thực đơn ăn uống và thực phẩm sử dụng cho con và thay đổi ngay công thức, loại đồ ăn cũng như cách chế biến liệu có phù hợp với trẻ hay không. Chú ý cả cách vệ sinh đồ đạc bát thìa đảm bảo tiệt trùng để vi trùng vi khuẩn gây bệnh không có chỗ trú ngụ.

Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá no, quá ít, ăn không theo thời gian quy định, thành phần thức ăn không thích hợp, cho trẻ ăn bột hoặc cơm hoặc ăn các chất béo quá sớm và đột nhiên thay đổi chủng loại tính chất thức ăn không phù hợp, hoặc đột ngột cắt sữa cũng vô tình gây ra những rối loạn tiêu hóa của con. Do vậy cần phải có tiến trình từ từ, phương pháp khoa học cũng như sự chắt lọc thực phẩm cho con để giảm thiểu và xử lý triệt để tình trạng trẻ ăn dặm bị tiêu chảy mẹ nhé.

Call