Những công dụng quá tuyệt vời của bột ngũ cốc yến mạch

Bạn có biết, yến mạch là loại ngũ cốc tốt bậc nhất trong các loại ngũ cốc. Ở phương Tây, trẻ được tiếp xúc với bột ngũ cốc yến mạch từ rất sớm. Thậm chí, đây còn là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn sáng của họ. Ở Việt Nam, bột ngũ cốc yến mạch vẫn còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những công dụng mà bột ngũ cốc yến mạch đem lại. Vậy, công dụng của bột ngũ cốc yến mạch là gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn nhé.

I. Bột ngũ cốc yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại thực phẩm lành tính, có từ  thiên nhiên. Loại ngũ cốc này thường được sử dụng ở dạng bột hoặc dạng hạt nguyên cám. Theo một vài nghiên cứu, yến mạch là thực phẩm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe .

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch rất cân đối. Yến mạch chứa rất nhiều carbonhydrate và  chất xơ, gồm cả beta-glucan (1, 2, 3). Thành phần protein và chất béo dồi dào hơn hẳn so với các loại ngũ cốc khác.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra, yến mạch còn chứa những loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.  Theo nghiên cứu, trong ½ cốc yến mạch (khoảng 78g) có chứa các chất dinh dưỡng sau:

+ Mangan: 191% hàm lượng cần thiết.

+ Photpho: 41% hàm lượng cần thiết.

+ Magie: 34% hàm lượng cần thiết.

+ Đồng: 24% hàm lượng cần thiết

+ Sắt: 20% hàm lượng cần thiết.

+ Kẽm: 20% hàm lượng cần thiết.

+ Axit folic: 11% hàm lượng cần thiết.

+ Vitamin B1: 39% hàm lượng cần thiết.

+ Vitamin B5: 10% hàm lượng cần thiết.

+ Ngoài ra còn một nhóm nhỏ gồm: canxi, Kali, vitamin B6, vitamin B3.

Điều này chứng tỏ, yến mạch chính là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất.

II. Công dụng của bột ngũ cốc yến mạch

  1. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp phòng tránh xơ vữa động mạch. Họ kết luận: Việc tiêu thụ yến mạch và các sản phẩm có yến mạch giúp giảm nồng độ cholesterol. Hơn nữa, bột ngũ cốc yến mạch còn làm giảm các LDL xấu mà không để lại tác dụng phụ.

  1. Phòng tránh ung thư kết trực tràng

Ung thư kết trực tràng là loại ung thư phát triển từ các tế bào ruột già. Theo nghiên cứu từ Anh quốc, hàm lượng chất xơ cao giúp bạn giảm tỉ lệ mắc ung thư này xuông rất thấp. Cụ thể, cứ 10g chất xơ mỗi ngày giúp bạn giảm 10% tỉ lệ mắc ung thư kết trực tràng. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ thì vô cùng nhiều trong các loại ngũ cốc. Trong đó, bột ngũ cốc yến mạch gồm nhiều chất xơ nhất.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

  1. Bột ngũ cốc yến mạch phù hợp với người bị huyết áp cao

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ngũ cốc là loại thực phẩm hiệu quả chống chứng tăng huyết áp. Hơn nữa, ba phần bột ngũ cốc yến mạch mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được các bệnh tim mạch. Thực phẩm này đặc hiệu đối với những người trung tuổi bị huyết áp cao.

  1. Tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm béo

Bột ngũ cốc yến mạch có vai trò quan trọng trong việc giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, thực phẩm này còn tăng cường  hệ tiêu hóa, ổn định quá trình trao đổi chất.

Các chuyên gia khuyên dùng bột ngũ cốc yến mạch giúp điều trị các bệnh đường ruột. Chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nhờ đó giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, uống bột ngũ cốc yến mạch giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thành phần chất xơ dồi dào trong bột ngũ cốc yến mạch hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả. Phòng ngừa một số loại bệnh mãn tính.

Chỉ số khối cơ thể ở người gọi tắt là BMI dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo. Theo bằng chứng thực nghiệm, thường xuyên sử dụng bột ngũ cốc yến mạch giúp cân bằng chỉ số này.

  1. Làm chậm quá trình lão hóa

Bột ngũ cốc yến mạch chứa một loại chất chống oxy hóa có tên avenanthramide. Các phân tử này giúp sản sinh nhiều hơn oxit nitric, nhờ đó ổn định huyết áp. Hơn nữa, bột ngũ cốc yến mạch chứa thành phần chống viêm, ngứa khi da bị tổn thương.

Call