Nhiều bố mẹ chưa cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cho trẻ ăn đúng cách tức là cho con ăn đúng liều lượng, hấp thu vừa đủ dinh dưỡng cơ thể cần mà không quá thừa hay thiếu, ăn từ từ các loại đồ ăn theo những quy tắc ít nhiều, loãng đặc, ngọt mặn… Nhưng trên thực tế hiện nay có nhiều bố mẹ vẫn chưa cho con ăn đúng cách và tuân thủ những quy tắc này.

Theo khảo sát từ hội dinh dưỡng Việt Nam thì có đến hơn 60% các ông bố bà mẹ hiện nay đang cho trẻ ăn sai cách. Cụ thể như về vấn đề trẻ ăn uống tình nguyện thì có tới 13% các bậc cha mẹ không có thời gian phải nhờ ông bà hỗ trợ nuôi trẻ, 14% bố mẹ bắt trẻ ăn hết phần ăn dù trẻ kêu khóc không chịu ăn, 19% bố mẹ vẫn đút ăn cho trẻ khi trẻ đã lớn, để “dụ” trẻ ăn có đến 23% ông bố bà mẹ phải bật quảng cáo hoặc dùng đồ chơi trong lúc ăn… Những số liệu này là minh chứng rõ ràng nhất cho việc bố mẹ không cho trẻ ăn đúng cách, không cho con chú tâm vào ăn uống mà thường làm phân tán sự tập trung của trẻ bằng việc cho xem tivi, nghịch điện thoại, làm trò, cho trẻ ăn rong để từ đó hi vọng có thể giúp trẻ ăn được nhiều hơn. Đây là cách làm hết sức sai lầm mà hầu như các bậc làm cha làm mẹ hay mắc phải khi cho con ăn. Hãy thay đổi cách thức, khi nào bé không muốn ăn mẹ nên dừng lại và chỉ cho con ăn tối đa 30p một bữa, không kéo dài quá sẽ ảnh hưởng đến thói quen của bé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Một trong những việc làm sai quy cách cho trẻ ăn dặm đó là bố mẹ không tuân theo những tiêu chuẩn như ăn từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc, từ ngọt đến mặn mà áp dụng một cách linh tinh theo cảm tính. Việc cho trẻ ăn theo cảm tính và không tuân thủ theo quy tắc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con cũng như cả quá trình ăn dặm. Vì thế cho trẻ ăn đúng cách là phải tập cho bé ăn thức ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ngọt đến mặn theo từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể, trẻ đang bú sữa mẹ sẽ được bổ sung uống sữa bột, pha nước cháo với sữa, bột loãng, bột đặc, ăn cháo có hạt, ăn cơm. Khi trẻ ăn được bột cần cho trẻ ăn đầy đủ chất bột, đạm, béo và các vitamin. Chọn các loại thực phẩm theo ý thích của trẻ. Khi trẻ ăn loại thức ăn nào mà bị nôn trớ, không nên cho trẻ tiếp tục ăn loại thức ăn đó. Cần cho trẻ ăn đủ chất lượng, số lượng thức ăn tùy theo độ tuổi để trẻ tăng trưởng tốt.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nếu có thể mẹ cần tập cho trẻ tự lập trong việc ăn uống như trong giai đoạn mới đầu ăn dặm thì cho bé ngồi vào ghế ăn dặm để bé quen cũng như để cho trẻ bốc thức ăn đưa vào miệng. Hoặc mẹ cho bé ngồi ăn cùng gia đình để trẻ hào hứng khi ăn, đồng thời đây cũng là cách để trẻ quan sát người lớn ăn, học cách ăn. Có thể khi ăn cùng bố mẹ trẻ sẽ đòi nếm thức ăn của người lớn, lúc đó thì tùy từng lứa tuổi và loại thức ăn mẹ hãy cho trẻ nếm thử.

Thực tế thì cho trẻ ăn đúng cách không quá khó khăn nhưng mẹ cũng cần phải sử dụng đúng nguyên liệu, cho con ăn đúng loại thức ăn và đa dạng trong cách chế biến để trẻ ăn uống thích thú hơn. Nên sắp xếp các bữa ăn cho trẻ từ 2-4 giờ, bên cạnh đó thì việc cân bằng dưỡng chất cũng vô cùng quan trọng mẹ không thể bỏ qua. Bố mẹ hãy nhớ chú ý để con có thể ăn uống và phát triển đúng đắn nhất nhé.

Call