Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà mật ong mang đến cho sức khỏe con người. Nhưng với người bị tiểu đường thì sao, mật ong có gây hại gì không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm : Chế độ ăn cho người tiểu đường và người tiểu đường tuyp 2

Như chúng ta đã biết, nguồn gốc của mật ong là do chính các loại mật hoa được các chú ong thu thập, lưu trữ và tích lại trong tổ ong. Mật ong có dạng chất lỏng đặc sệt, màu vàng óng hơi nâu, vị ngọt tự nhiên, tươi mát, thơm dịu nhẹ khiến rất nhiều người yêu thích.

Tiểu đường có uống được mật ong không?

Các thành phần dinh dưỡng trong mật ong gồm có đường sucrose, nước, vitamin và khoáng chất,…Trong đó 80% là carbohydrat và 20% còn lại là nước.  Bên cạnh đó, mật ong còn chứa nhiều vitamin C, sắt, folate, kali, magie,… rất tốt cho sức khỏe. Đây còn là loại thực phẩm chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa và làm chậm tổn thương tế bào.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Quay lại câu hỏi người tiểu đường có nên uống mật ong không thì câu trả lời là có. Mặc dù, lượng đường và carbohydrat trong mật ong khá lớn song lượng đường tự nhiên này ảnh hưởng đến đường huyết ít hơn nhiều so với đường tinh luyện và các chế phẩm khác.

Kết quả nghiên cứu về tác động làm tăng đường huyết của mật ong và đường tinh luyện ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và những người bình thường như sau : mật ong làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn khoảng 30 phút nhưng sau đó trở về mức thấp sau 2 giờ giống với người bình thường.

Như vậy, hoàn toàn có thể khẳng định, tác động đường huyết của mật ong không giống như đường. Bởi vì ngoài cung cấp đường và carbohydrat, mật ong còn làm tăng lượng insulin. Đây chính là hormone do tuyến tụy sản xuất có chức năng chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng sử dụng hoặc lưu trữ.

Một số lưu ý khi sử dụng mật ong ở người bệnh tiểu đường

  • Dù mật ong tạo cảm giác ngọt gấp nhiều lần do với đường nên nếu bạn muốn thêm vào sữa chua hay trà thì chỉ cần cho một lượng nhỏ.
  • Tuy mật ong không gây hại như đường tinh luyện nhưng đây vẫn là thực phẩm chứa nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
  • Chọn mua mật ong nguyên chất, mật ong hữu cơ hoặc mật ong thô để bảo vệ sức khỏe.
  • Ngoài ra cần kết hợp một số loại thực phẩm tốt cho chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường : ngũ cốc, rau xanh,…
Call