Mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua vào thời điểm nào là tốt nhất

Cho trẻ ăn sữa chua mang lại những tác dụng vượt trội không thể bàn cãi và chối cãi được nhưng thực tế để có thể phát huy công dụng tốt nhất của sữa chua với trẻ nhỏ khi đến tuổi được ăn thì cũng cần phải lựa chọn thời điểm phù hợp. Bởi không phải cho trẻ ăn bất cứ lúc nào cũng tốt đâu mẹ nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cho trẻ ăn sữa chua vào thời điểm bữa tối và sau bữa điểm tâm. Tại sao hai thời điểm cho trẻ ăn sữa chua này lại là tốt nhất bởi đơn giản sữa chua rất giàu canxi như sữa, nhưng nhờ có chứa acid lactic và giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Trong khi đó từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm hàm lượng canxi của cơ thể thấp nhất nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Cũng trong thời điểm này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi ít hơn nên sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất. Tuy nhiên, theo các bác sỹ thì để tối đa hóa hiệu quả của canxi trong sữa chua, tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn sữa chua vào bữa tối trước khi đi ngủ. Nhưng mẹ cũng cần phải lưu ý rằng khi dùng sữa chua vào buổi tối thì cần đánh răng kỹ cho bé sau khi uống hay ăn vì sữa chua và các chất có tính axit trong sữa có thể gây hại cho răng.

Cho trẻ ăn sữa chua sau bữa điểm tâm cũng là một thời điểm cũng tốt không kém gì thời điểm buổi tối bởi vì trong khung ruột các thành phần vi sinh hữu ích có nhược điểm là rất nhạy cảm, mong manh. Nếu như dùng kháng sinh lâu ngày thì các thành phần này còn nhanh thất thoát hơn, trong trường hợp bé bị ngộ độc thực phẩm, căng thẳng hay thay đổi phương pháp ăn uống cũng khiến cho bị hao hụt rất nhanh do đó cho trẻ ăn sữa chua sau bữa điểm tâm, vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.

Bên cạnh thời điểm ăn sữa chua tốt thì cũng có thời điểm mẹ nên tránh cho trẻ ăn sữa chua như lúc đói vì nó rất dễ dàng kích thích đường tiêu hóa, khiến dinh dưỡng trong sữa chua chưa kịp hấp thụ hết đã bị bài tiết ra ngoài. Việc mẹ cho trẻ ăn sữa chua khi đang đói khiến dạ dày trẻ co bóp mạnh, dịch vị tiết ra sẽ đào thải nhanh calci xuống ruột và bài tiết ra ngoài, bé sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chân tay bủn rủn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra mẹ cũng không nên cho trẻ ăn sữa chua quá liều lượng, hay cho con ăn đúng liều và không đáp ứng nhu cầu của con khi vượt quá mức kể cả là chúng thích. Nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của các dung môi trong dạ dày, làm giảm sự thèm ăn và lạnh bụng. Trẻ bị tiêu chảy cũng nên “kiêng” sữa chua cho đến khi bụng được ổn định. Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá sớm mà chỉ nên bắt đầu khi trẻ được 6 tháng trở lên, mẹ chọn sữa chua nguyên kem cho bé là tốt nhất vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ. Tùy theo độ tuổi mà lượng sữa chua cung cấp cho thể khác nhau như 6  10 tháng tuổi thì cung cấp khoảng 50g một ngày, 1-2 tuổi cung cấp 80g một ngày, khi trẻ hơn 2 tuổi thì có thể bổ sung khoảng 100g một ngày.

Đôi khi cứ tưởng rằng cho trẻ ăn sữa chua là việc làm hết sức đơn giản nhưng thực ra cũng không hề dễ dàng như mẹ tưởng đâu nhé. Vẫn có những nguyên tắc nhất định vì thế mẹ cần phải tìm hiểu kỹ từ đó cho con ăn để phát huy được hết hiệu quả. Hi vọng rằng các mẹ đã nắm được những kiến thức cơ bản và áp dụng cho bé ăn thành công. Chúc các mẹ may mắn nhé.

Call