Mẹ nên cho trẻ 7 tháng ăn bao nhiêu là đủ ?

Khi 7 tháng tuổi bé đã có những nhận thức, phát triển về trí não lẫn các bộ phận của cơ thể.  Chính vì thế thời điểm này ngoài sữa mẹ thì cũng cần phải bổ sung cho trẻ những thực phẩm ăn dặm phù hợp với lứa tuổi để con có được sự phát triển và cân bằng dinh dưỡng tốt nhất. Vậy trẻ 7 tháng ăn bao nhiêu là đủ để con phát triển ổn định cũng như không rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Trước tiên để biết được rằng trẻ 7 tháng ăn bao nhiêu là đủ thì mẹ cần phải nắm rõ trẻ ăn như thế nào là tốt nhất. Về cơ bản thì mẹ vẫn phải nắm vững nguyên tắc thời kỳ này hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, và bé chỉ mới đang tập làm quen với nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, nên mẹ chú ý thực hiện đúng hai việc ăn từ lỏng tới đặc, từ ít tới nhiều và bắt buộc phải ăn từ ngọt đến mặn với đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản, cân bằng nhau.

Đối với lượng tinh bột thì mẹ chủ yếu cho bé ăn dặm bột gạo và bột các loại ngũ cốc đậu. Về nhóm bột này thì mỗi ngày mẹ có thể cho con ăn 2 bữa chính với khoảng 3 – 4 thìa bột khô mịn. Ngoài tinh bột ăn dặm thì mẹ vẫn duy trì khoảng 700ml sữa mỗi ngày cho con hoặc bổ sung các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ để con có đủ năng lượng hoạt động trong một ngày.

Bổ sung thêm chất đạm có trong các loại thịt cho con như thịt lợn, bò, gà, trứng… vì nhiều chất đạm. Tuy nhiên mẹ cũng chỉ cho con ăn khoảng 5g thịt mỗi bữa băm thật nhỏ hoặc xay nhỏ, trộn với rau và tinh bột của bé. Lúc cho bé ăn, mẹ nên đút từ từ để bé kịp thích nghi với thức ăn lạ. Còn trong trường hợp cho trẻ ăn trứng gà chỉ nên dùng khoảng 50g lòng đỏ thôi mẹ nhé. Mẹ cũng nhớ chú ý đến các biểu hiện hay phản ứng của trẻ đối với nhóm thức ăn này, nếu có dấu hiệu dị ứng thì cần phải dừng lại mẹ nhé. Ngoài ra thì mẹ cũng có thể bổ sung cho bé ăn thủy sản như tôm, cá là những loại thực phẩm có thịt mềm, dễ tiêu hóa và protein cũng rất dễ hấp thụ hơn so với các loại thịt. Nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng thủy sản vì tôm cá rất dễ gây dị ứng cho làn da nhạy cảm của con nhỏ, nên bố mẹ chỉ nên cho 1/2 muỗng nhỏ cá nghiền nhỏ, kết hợp vào bột ăn của con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Giai đoạn 7 tháng mẹ khi chế biến đồ ăn cho trẻ cũng có thể cho vào 1 – 2 muỗng dầu ăn như đậu nành, oliu, dầu mè vào đồ ăn dặm của con để kích thích bé ăn uống ngon miệng hơn. Dầu ăn là chất béo sẽ giúp con có đủ dinh dưỡng để phát triển tốt nhất.

Song song với các chất bột – béo – đạm thì vitamin & khoáng chất có trong rau củ là thành phần không thể không kể đến tuy nhiên cũng phải sử dụng đúng liều lượng cho con. Với nhiều loại vitamin A, C thì rau xanh mẹ cũng chỉ nên cho con ăn khoảng 1 – 4 muỗng rau củ quả đã băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn mỗi ngày, để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ 7 tháng tuổi.

Thực tế thì dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng ăn bao nhiêu là đủ bố mẹ nên nắm vững để giúp con có được sự phát triển tốt nhất. Thực đơn đa dạng nhưng phải đảm bảo loại trừ được những thực phẩm chưa phù hợp với độ tuổi của con cũng như cần phải cân bằng nhóm dinh dưỡng thật phù hợp. Vì chỉ khi nắm rõ bố mẹ mới thực sự tự tin và cung cấp cho con những bữa ăn ngon miệng, đầy đủ nhất.

Call