Mẹ nên cho trẻ 6 tháng ăn dặm ngày mấy bữa là tốt nhất

Con càng lớn thì bố mẹ càng lo lắng đến vấn đề ăn dặm của con nhất là những thời điểm chuyển giao như 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng… Đặc biệt ở giai đoạn chuyển giao đầu tiên của thời kỳ ăn dặm là 6 tháng thì nhiều mẹ khá hoang mang khi phân bổ các bữa ăn của con.

Vì thế mà nhiều mẹ còn đang lọ mọ kiếm tìm tài liệu hướng dẫn nên cho trẻ 6 tháng ăn dặm mấy bữa là tốt nhất. Theo như chuyên gia khuyên thì dù mẹ cho bé ăn dặm như thế nào thì mẹ cũng nên cho bé ăn dặm kết hợp với sữa mẹ nhưng về cơ bản thì sẽ phụ thuộc vào phương pháp mẹ lựa chọn cho bé ăn là gì.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nếu mẹ cho trẻ ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật thì số bữa một ngày bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là giai đoạn 6 tháng này bé cần được làm quen với mùi vị của thức ăn để kích thích vị giác của bé phát triển. Chính vì thế mà mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa kết hợp với việc cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức, không nên ép bé ăn mà hãy để bé ăn theo nhu cầu là tốt nhất.

Trong khi đó phương pháp ăn dặm tự chỉ huy thì trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm khoảng 3 bữa một ngày. Các thời điểm cho ăn phù hợp là cùng với bữa cơm của gia đình để bé có thể nhân đó mà cảm nhận được niềm vui trong ăn uống. Ngoài những bữa chính thì mẹ cũng có thể cho con ăn súp, hoa quả nghiền hoặc uống sữa. Giai đoạn này trẻ tập làm quen với việc ăn dặm bao gồm những món đã được xay nhuyễn giúp bé dễ dàng nuốt và tiêu hóa.

Khác biệt hẳn với hai phương pháp kể trên, phương pháp ăn dặm truyền thống thì mẹ không quá cứng nhắc trong việc đảm bảo đúng lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Lúc nào mẹ cảm thấy rảnh rỗi hoặc khi cả mẹ và bé thấy thoải mái thì đều có thể ăn dặm chỉ cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 bữa cách xa nhau để đảm bảo bé có thể tiêu hóa được hết lượng thức ăn từ bữa ăn dặm trước đó.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Như vậy là mẹ nên cho trẻ 6 tháng ăn dặm ngày mấy bữa không có câu trả lời chính xác thế nào là tốt nhất mà chỉ đơn giản thấy được cái nào là phù hợp mà thôi. Bởi vì các phương pháp khác nhau sẽ có những chuẩn khác nhau nên mẹ cũng không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này, mẹ cần linh động hơn trong việc chia các bữa ăn trong ngày cho con. Dù gì thì độ tuổi này của con cũng còn khá nhỏ và hệ tiêu hóa non nớt nên mẹ nhớ cho bé ăn một lượng ít rồi tăng từ từ để đảm bảo lượng cung cấp cho bé không tăng quá nhanh.

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề bé 6 tháng ăn dặm ngày mấy bữa thì mẹ cũng cần lưu ý những thực phẩm tốt cho trẻ giai đoạn này vì nó vô cùng quan trọng. Một số thực phẩm tốt cho quá trình ăn dặm của trẻ bao gồm các loại quả như táo, chuối, bơ, xoài, đào, đu đủ, lê, mận và bí đỏ, rau xanh, khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc như gạo, yến mạch và lúa mạch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Hi vọng rằng qua những phân tích về tính chất đặc biệt của từng phương pháp ăn dặm của chúng tôi thì các mẹ đã có được thông tin hữu ích về ăn dặm khi con 6 tháng tuổi cũng như giải đáp thắc mắc trẻ 6 tháng ăn dặm ngày mấy bữa của nhiều mẹ đang quan tâm vấn đề này. Chúc các mẹ lựa chọn và cung cấp được cho con môi trường cũng như chế độ tốt nhất giai đoạn này để con phát triển tốt nhất nhé.

Call