Mẹ nên cho bé ăn gì để phát triển chiều cao hiệu quả

Để phát triển chiều cao cho bé bên cạnh gen di truyền thì chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, thể dục thể thao… cũng là những yếu tố quan trọng quyết định. Thậm chí một vài nghiên cứu còn chỉ ra tằng chính chế độ dinh dưỡng còn ảnh hưởng đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Vì vậy mà sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng nên nhiều mẹ khá bắn khoăn không biết nên cho bé ăn gì để phát triển chiều cao hiệu quả.

Muốn cho bé phát triển chiều cao tốt nhất thì mẹ cần biết rằng có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 5 tuổi và giai đoạn dậy thì. Trong ba giai đoạn này thì giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển chiều cao một cách mạnh mẽ nhất. Theo đó, trong 12 tháng đầu trẻ có thể tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt. Chính vì thế mẹ cần phải can thiệp hiệu quả thời gian này thông qua các chế độ ăn uống và dinh dưỡng đảm bảo cho con. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho việc phát triển chiều cao tối đa không còn là vấn đề quá khó khăn với các bậc cha mẹ.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Mẹ nên cho bé ăn gì để phát triển chiều cao hiệu quả trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Dĩ nhiên đó phải là một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các thực phẩm giàu protein, canxi, sắt và các loại vitamin như thịt, trứng, trái cây rau củ… tượng trưng cho các dưỡng chất cần có của cơ thể.

Chất đạm

Đạm có nhiều trong các loại thịt như thịt gà, thịt bò. Đây là một trong hai loại thịt chứa lượng protein động vật dồi dào cho cơ thể và hỗ trợ nhiều protein cho quá trình xây dựng mô và cơ bắp nhất là ở trẻ

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng rõ rệt trong việc kích thích trẻ hấp thu canxi được tốt hơn. Và trứng là ứng cử viên sáng giá của cung cấp lượng vitamin D cần thiết giúp bé tăng chiều cao do hấp thu canxi tốt. Bên cạnh đó với lượng protein dồi dào có trong cả lòng trắng và lòng đỏ, đặc biệt là lòng trắng trứng còn giúp hỗ trợ phát triển các mô của trẻ vô cùng hiệu quả.

Vitamin C

Không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng mà Vitamin C còn có vai trò tích cực trong việc giúp trẻ hấp thu các khoáng chất thiết yếu như canxi. Mẹ có thể lựa chọn những trái cây nhiều C (cam, bưởi, quýt – các loại trái cây có múi), những loại trái cây thơm ngon này không những giúp trẻ tăng trưởng chiều cao mà còn rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Sữa và các chế phẩm từ sữa

 

 

Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa không chỉ giúp bổ sung nguồn vitamin D và canxi dồi dào cho cơ thể mà bản thân nó còn giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt và có sức đề kháng tốt hơn. Từ đó sẽ tăng chiều cao đáng kể cho trẻ.

Uống đủ nước

Rất đơn giản và không có gì quá cao siêu và phức tạp. Chỉ bằng cách uống đủ nước mỗi ngày cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, và thúc đẩy các hoạt động của hệ tiêu hoá, cũng như trao đổi chất và từ đó trẻ sẽ đạt chiều cao tối ưu.

Ngoài những nhóm thực phẩm này mẹ có thể bổ sung thêm rau bina, sữa chua, hải sản, cà rốt, yến mạch, hoa quả, hạt óc chó, đậu nành… và cho bé ngủ đủ giấc cũng như vận động bằng những môn thể thao, bài thể dục cũng giúp tăng chiều cao hiệu quả cho bé. Mẹ có thể cân nhắc và áp dụng chi tiết để con mình có thể sở hữu một chiều cao đáng mơ ước nhé.

Call