Mẹ lúng túng không biết cho trẻ 5 tháng ăn dặm như thế nào

Thời điểm các chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn dặm tốt nhất thường là 6 tháng nhưng đôi khi mẹ có thể cho con bắt đầu sớm hơn 1 tháng cũng không sao. Tuy nhiên trong công cuộc cho trẻ ăn dặm từ lúc 5 tháng tuổi có khá nhiều mẹ tỏ ra lúng túng không biết nên cho con ăn dặm như thế nào.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Việc cho trẻ 5 tháng ăn dặm như thế nào để con cân bằng được dinh dưỡng và phát triển đồng đều cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe quả là một vấn đề không hề đơn giản. Thế nên cũng có thể hiểu được phần nào những lúng túng của người lần đầu tiên làm mẹ. Để tìm ra được lời giải thỏa đáng cho vấn đề này trước tiên mẹ cần biết rằng giai đoạn con được 5 tháng thì mẹ cần cung cấp thêm năng lượng tối đa khoảng 700kcal một ngày, trong khi đó sữa mẹ chỉ cung cấp được khoảng 450kcal trong một ngày nên việc bổ sung thêm bằng đồ ăn dặm là hoàn toàn cần thiết. Vì thế mẹ kết hợp các bữa ăn dặm với cữ bú mẹ sao cho xen kẽ thật khoa học. Mẹ có thể giảm 1 lần bú sữa mẹ thành 1 lần ăn dặm cho đến khi trẻ quen dần rồi giảm thêm một số lần bú mẹ và tăng ăn dặm lên thành 2 lần.

Về các nhóm thực phẩm trong gian đoạn 5 tháng tuổi mẹ cũng cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm chất cơ bản nhưng chú ý chưa cho trẻ ăn chất đạm của thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa…. vì lúc này con mới đang là giai đoạn tập sự ăn dặm nên chủ yếu chỉ nên cho con ăn bột – béo và rau xanh bổ sung vừa phải mẹ nhé. Việc cho trẻ ăn quá loại thực phẩm chưa nên ăn sẽ khiến cho cơ thể cũng như dạ dày của trẻ chưa kịp thích nghi. Đặc biệt mẹ cũng chú ý không sử dụng muối cho con trong giai đoạn ăn dặm vì cũng sẽ làm tăng gánh nặng của thận gây nguy hiểm cho con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Giai đoạn này mẹ cũng chỉ nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và nên chia nhỏ các bữa ăn. Đối với các bé lần đầu ăn dặm, các mẹ nên cho bé ăn từng thìa một, dần dần rồi sẽ quen. Trong mỗi bữa ăn chính của bé nên tránh cho bé ăn những loại thức ăn thô, nguyên hạt như ngô, khoai môn, bột sắn gây khó tiêu cho trẻ.

Mẹ cũng chú ý phải thay đổi đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn cho trẻ, quan sát xem những loại thức ăn trẻ thích bổ sung vào thực đơn cho phù hợp để khuyến khích trẻ ăn được tốt hơn. Sau khi con ăn quen thì dần dần mẹ chuyển đổi từ bột lỏng sang bột đặc một cách từ từ.

Cho con ăn dặm là một quá trình gian nan và nhất là cho ăn trước khi khuyến cáo thì càng cần phải chú ý hơn. Vì thế nếu mẹ lúng túng không biết cho trẻ 5 tháng ăn dặm như thế nào thì cũng đừng tỏ ra hoang mang, nóng vội mà hãy thật bình tĩnh và kiên trì thực hiện. Sau một thời gian áp dụng và tập làm quen mẹ sẽ thấy việc này cũng không quá phức tạp. Mẹ có thể tham khảo thêm một vài công thức kết hợp thực phẩm cho con của các chuyên gia dinh dưỡng để từ đó áp dụng bổ sung cho con mình. Hoặc nếu chưa thật tự tin trong việc chế biến cho con đồ ăn dặm giai đoạn này thì mẹ sử dụng bột ăn dặm chế biến sẵn của các hãng cũng được mẹ nhé. Hãy cố gắng linh hoạt trong cách xử lý cũng như thực hiện sẽ giúp mẹ hiểu rõ như thế nào là tốt nhất. Chúc các mẹ thành công!

Call