Mẹ làm gì khi trẻ không chịu ăn dặm

 

Trẻ không chịu ăn dặm mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết kịp thời để bé không bị rơi vào tình trạng biếng ăn kéo dài mãn tính gây ra suy dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này.

Trẻ không chịu ăn dặm thường có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này nhưng về cơ bản có thể là do các triệu chứng như gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa nhiêu tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, chướng hới,…. Các bệnh nhiễm trùng như sốt cao, viêm mũi họng, viêm amydal, viêm phế quản,… hoặc trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu các vitamin và dưỡng chất,… cũng thường bị lười ăn. Có đôi khi cũng do mẹ chế biến thức ăn không phù hợp cho trẻ, để trẻ ăn mãi một loại thức ăn, không đổi món, thức ăn không phù hợp với khẩu vị của trẻ, trước khi ăn trẻ lại uống sữa hoặc ăn ngọt… Hoặc do tâm lý bị bắt ép, quát mắng hay mẹ chưa tạo ra được khoảng thời gian nhất định cũng khiến trẻ không chịu ăn dặm…

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Dù là nguyên nhân gì thì tình trạng trẻ không chịu ăn dặm về lâu dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc đầu tiên là mẹ phải xác định tình hình sức khỏe cụ thể của con. Có thể là do trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn vì thế trước tiên phải điều trị sớm và triệt để các bệnh nhiễm khuẩn, trong trường hợp này mẹ có thể sử dụng men vi sinh để phối hợp điều trị.

Nếu trẻ không chịu ăn dặm không phải do bệnh tật mà nằm ở cách chế biến đồ ăn cũng như phương pháp mẹ cho trẻ ăn thì cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp với trẻ. Ví  dụ hạn như trẻ mới ăn dặm thì cho ăn thức ăn lỏng, sau đó đặc dần, ban đầu là bột, cháo xay, rồi cháo loãng,… Ngoài ra mẹ cũng phải liên tục đổi món cho bé, không nên cho bé ăn mãi một loại thức ăn sẽ dễ gây ra sự nhàm chán dẫn đến tình trạng trẻ không chịu ăn dặm. Thức ăn mẹ chế biến phải đảm bảo có đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, các thành phần phải cân đối, không được để 1 nhóm thì nhiều quá trong khi nhóm thì lại quá ít dẫn đến sự thiếu cân bằng. Mà mẹ biết rồi đấy, việc thiếu cân bằng chính là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trẻ không chịu ăn dặm.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh đó mẹ cũng cần phải điều chỉnh là giờ giấc và cách thức ăn của trẻ như nên tập cho trẻ ăn dặm vào một khung giờ nhất định để trẻ có thói quen ăn uống lạnh mạnh, thời gian ăn uống phù hợp nhất là khoảng 30 phút mẹ không nên kéo dài cho trẻ đi ăn rong sẽ vô tình tạo thói quen xấu cho con dẫn đến tình trạng con lười ăn, ăn uống khó khăn.

Tuyệt đối dù trẻ không chịu ăn dặm cũng đừng bao giờ áp dụng cách thức quát mắng, dọa dẫm trẻ khiến trẻ sợ hãi, hoảng sợ và lâu dần thành ra ác cảm với chuyện ăn uống. Mẹ hãy để trẻ vui vẻ tiếp nhận đồ ăn và biến những bữa ăn thành những điều thú vị cho bé tự do khám phá và thưởng thức. Việc bắt ép và quát nạt chẳng bao giờ mang lại hiệu quả tích cực mà chỉ là sự tiêu cực không đáng có do đó mẹ chú ý đừng bao giờ mắc phải sai lầm này mẹ nhé.

Mẹ chú ý bổ sung men vi sinh cần thiết để kích thích trẻ tiêu hóa cũng như tiêu hao năng lượng trong một ngày, cho trẻ vận động và vui chơi để trẻ được quyền thấy đói cũng là cách thức tối ưu mẹ nên áp dụng. Hãy nuôi con theo phương pháp khoa học đừng nuôi theo kiểu gà công nghiệp thì chắc chắn mẹ sẽ không còn phải mệt mỏi vì tình trạng trẻ không chịu ăn dặm nữa. Các mẹ hãy áp dụng và làm theo để thành công nhé.

Call