Mẹ cho trẻ 5 tháng ăn gì để tăng cân nhanh chóng theo chuẩn

Dù cho rằng không quá coi trọng nhưng thực tế cân nặng của con vẫn luôn là vấn đề làm các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi nhắc tới. Nhất là giai đoạn trẻ bước vào 5 tháng tuổi không còn tăng cân như 3 tháng đầu sơ sinh nữa. Chính vì thế mẹ phải có một chế độ ăn uống đặc biệt để bổ sung cho trẻ tăng cân theo chuẩn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Có một số nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân như sinh non, bị giun tấn công hoặc do việc bổ sung thực phẩm không hợp lý, trẻ bị bệnh về đường ruột… Những nguyên nhân này chính là đầu mối khiến trẻ khó khăn hơn trong việc tăng cân dù được bú mẹ thường xuyên. Chính vì thế cần phải bổ sung cho con ăn uống hợp lý. Vậy mẹ cho trẻ 5 tháng ăn gì để tăng cân theo chuẩn và không còn đau đầu nữa?

Giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi về cơ bản vẫn phải cho con duy trì chế độ ăn sữa, sữa vẫn là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của con, có thể là bé bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức nhưng phải được ăn khoảng 5 – 6 cữ một ngày. Việc cho trẻ ăn sữa vừa giúp con được cung cấp dinh dưỡng cần thiết vừa đảm bảo duy trì cân nặng giúp tăng cân nhanh chóng theo chuẩn. Mẹ đừng cho rằng cho bé ăn sữa ít đi và bổ sung thêm đồ ăn dặm là tốt cho con đâu nhé vì thế trước khi trẻ được 12 tháng thì sữa vẫn là thức ăn chủ yếu của con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra thì giai đoạn này mẹ cũng đã có thể cho trẻ nhấm nháp và làm quen với đồ ăn dặm được rồi. Ví dụ như mẹ có thể cho trẻ ăn bột ngọt đóng gói sẵn hoặc chế biến cho con ăn bột loãng chế biến từ tinh bột, gạo, ngũ cốc, yến mạch hay rau xanh đều được cả. Tuy nhiên nên cho trẻ ăn từ từ với liều lượng vừa phải không nên nóng vội thúc ép khiến tác dụng bị phản mẹ nhé. Mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm để chế biến bột ăn dặm bước đầu cho trẻ như bột khoai lang, bột khoai tây, bơ nghiền, rau ngót xay nấu bột…

Trong trường hợp con bị kém tiêu hóa, mẹ cố gắng bổ sung thêm men tiêu hóa từ bên ngoài mẹ nhé. Việc bổ sung thêm men tiêu hóa sẽ bổ sung các vi sinh vật thiếu hụt vào hệ tiêu hóa của bé, giúp biến đổi chất xơ thực phẩm thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hormon và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Nhưng để xác định bé có kém tiêu hóa hay không, cần bổ sung men vi sinh như thế nào bố mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ được được tư vấn tốt nhất cho trẻ nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Như vậy là mẹ cho trẻ 5 tháng ăn gì để tăng cân theo chuẩn chủ yếu vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức và có thể ăn thêm một số loại đồ ăn mang hương vị sữa ngọt cũng như không quá khác biệt về thành phần để trẻ không bị lạ lẫm và shock khi được bổ sung. Hi vọng rằng với những phân tích cụ thể và rõ ràng trên đây sẽ giúp các mẹ nắm được kiến thức rõ ràng hơn để cho trẻ ăn dặm cải thiện cân nặng một cách hiệu quả mà vẫn an toàn. Chúc các mẹ luôn thành công với những phương pháp mình lựa chọn cũng như các con phát triển an toàn, khỏe mạnh các mẹ nhé.

Call