Mẹ cho trẻ 3 tháng ăn bột được chưa?

Hỏi: Chào bác sỹ. Bé nhà tôi được 3 tháng tuổi và tôi đang chuẩn bị cho bé ăn dặm bằng bột ăn dặm pha sẵn vì tôi thấy con mình hơi còi so với các bé cùng độ tuổi. Tôi vẫn cho bé ăn sữa chỉ là ăn thêm bổ sung thêm 1 bữa một ngày cho con quen dần và đến khi 5 tháng tôi sẽ cho bé ăn bột tự nấu. Như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không? Mong các bác sỹ tư vấn giúp tôi – Lan Anh (Lào Cai).

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Trả lời:

Chào Lan Anh!

Trước khi trả lời câu hỏi việc bạn cho con ăn như thế có ảnh hưởng gì không thì chúng tôi xin được nhấn mạnh rằng tổ chức Y tế Thế giới WHO đã từng khuyến cáo các bố mẹ chỉ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi vì khi đó hệ tiêu hóa của trẻ mới có đầy đủ các men để  tiêu hóa thức ăn. Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa vì dễ tiêu hóa hơn và thành phần dinh dưỡng cũng rất cân đối, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ giai đoạn này. Chính vì thế trẻ 3 tháng ăn bột được chưa thì hầu như là không nên, thời điểm này quá sớm cho hệ tiêu hóa của con. Giai đoạn này con vẫn chỉ nên bú sữa mẹ là chủ yếu và dạ dày cũng như hệ tiêu hóa chưa quen với việc dung nạp những thực phẩm ngoài sữa mẹ vào cơ thể nên nếu cho trẻ ăn dặm bé sẽ bị tổn thương và gây ra tình trạng hoặc là táo bón hoặc là bị tiêu chảy cấp. Vì thế mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm này.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài những tác hại trên thì bé còn có thể mắc phải tình trạng vì mẹ cho trẻ ăn dặm khá sớm nên trẻ bắt đầu chán ăn dặm khi đến giai đoạn nên bắt đầu chế độ. Từ đó dẫn đến biếng ăn, ăn ngậm hay ăn nôn trớ là hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó bạn sử dụng bột ăn dặm ăn liền cho bé trong giai đoạn con còn nhạy cảm với đồ ăn là con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm. Các loại bột ăn liền chỉ phù hợp khi bé được 5, 6 tháng bởi ít nhất các thành phần trong bột cũng sẽ có một vài lượng đường, muối nhất định và khi con 3 tháng thì càng không thể dung nạp những chất không tự nhiên như thế. Ăn thực phẩm chế biến sẵn sẽ có thêm cả một chút phụ gia và bảo quản sẽ không hề tốt cho con một chút nào. Bạn cho ăn sớm sẽ phải trả giá bằng chính sức khỏe của con.

Cho trẻ ăn dặm cần kiên nhẫn, kiên trì vì thế không phải cứ vội vàng cầm đèn chạy trước ô tô là có kết quả tốt nhất. Do đó bạn không nên phá vỡ quy luật cũng như các nguyên tắc có sẵn để rồi tự mình đi theo một con đường riêng không phù hợp. Hãy cố gắng đợi thêm 2 tháng nữa tức là khi trẻ được 5 tháng thì bắt đầu cho con nhấm nháp với bột ăn dặm cũng chưa muộn đâu nhé. Khi bé 3 tháng tuổi hãy cho con tiếp tục bú sữa mẹ hoặc nếu như mẹ ít sữa thì bổ sung thêm cho con bằng sữa công thức bởi sẽ chẳng gì tốt hơn sữa giai đoạn này đâu.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Hãy nuôi con khoa học, tiến bộ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tính mạng của các con. Bạn không phải vì tiện hay vì lý do gì mà cẩu thả trong chuyện chăm con. Vì thế nếu có ai thắc mắc trẻ 3 tháng ăn bột được chưa thì hi vọng bạn sẽ tự biết phản biện và trả lời một cách tốt nhất cũng như không còn mù mờ về vấn đề này nữa nhé. Chúc bạn thành công trong việc cho bé ăn dặm.

Call