Mẹ cân nhắc không biết trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa

Hỏi: Chào bác sỹ. Mía nhà tôi được 3 tháng 2 ngày, nặng 7.5kg và ăn sữa ngoài hoàn toàn vì tôi không có sữa do đợt sinh uống kháng sinh. Tôi biết là sữa ngoài không tốt bẵng sữa mẹ nên sợ con thiếu chất và muốn bổ sung cho con ăn thêm bột ăn dặm giai đoạn này nhưng không biết trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa. Mong các bác sỹ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! – Nguyễn Thị Bình (Thạch Thất, Hà Nội).

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Trả lời:

Chào bạn Bình!

Đối với trẻ em sữa mẹ vô cùng tốt và quan trọng vì sẽ giúp bé phát triển toàn diện tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có thể cung cấp đủ sữa cho bé. Có những mẹ ít sữa, không có sữa do nhiều nguyên nhân như mổ đẻ, uống kháng sinh và tinh thần stress căng thẳng. Chính vì thế trong những điều kiện mẹ không có sữa thì bắt buộc phải cho con ăn sữa ngoài là điều đương nhiên. Tuy không tốt như sữa mẹ nhưng về cơ bản sữa ngoài cũng giúp con được bổ sung những dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển, thường ăn sữa ngoài bé sẽ phát triển nhanh hơn cả về cân nặng, chiều cao và cũng khá toàn diện nên bạn hoàn toàn không có gì phải lo lắng vì tình trạng con ăn sữa ngoài quả.

Nhất là đối với tình trạng bé Mía nhà bạn được 3 tháng 2 ngày nhưng đã nặng 7.5kg thì con phát triển khá tốt và không có sự thấp bé gì cả. Theo nghiên cứu thì ở những tháng đầu sơ sinh mỗi tháng trung bình bé lên 600- 700gr là chấp nhận được. Như vậy con bạn với cân nặng hiện tại thì hoàn toàn cho con ăn tiếp sữa ngoài và chú ý chưa nên cho trẻ ăn dặm. Các bác sỹ khuyến cáo trẻ 3 tháng 2 ngày như con chị chưa nên cho ăn bột, vì do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, khả năng tiêu hóa và hấp thu còn kém, bé chưa có đủ men Amylase để tiêu hóa tinh bột vì thế rất dễ rối loạn tiêu hóa (bé đi ngoài phân chua, có bọt) hoặc tiêu chảy. Do đó tối thiểu nhất mẹ cho bé ăn dặm chỉ khi bé được 5 tháng tuổi trở lên. Khi mới cho ăn bột, nên chú ý tập cho bé làm quen dần, cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng sau đó đặc dần. Tập cho bé ăn bằng thìa. Bữa bột đầu tiên nên là bột sữa, bột trứng, hoặc bột ăn liền.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Như vậy là trước thắc mắc không biết trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa và nhất là trong trường hợp bé mới 3 tháng 2 ngày và cân nặng nằm trong chuẩn như con bạn thì câu trả lời hoàn toàn là chưa nên cho ăn nhé. Dĩ nhiên nếu bạn vẫn muốn cho bé bổ sung thêm cũng chẳng sao nhưng về lâu về dài thì chính các bé lại phải chịu những hậu quả không tốt cho cơ thể do mẹ cho con ăn quá sớm gây ra. Vì thế mẹ nên cố gắng đợi đến khi trẻ được 5 tuổi thì nên bắt đầu cho con ăn thêm đồ ăn dặm như bột sữa gạo bí đỏ, bột gạo trứng gà rau xanh để con đủ chất cho cả quá trình phát triển, vận động.

Nói chung là ăn uống hay cho trẻ chuyển đổi như thế nào cũng bắt buộc phải tuân theo những quy trình chuẩn mà đã được khoa học chứng minh là tốt nhất. Vì thế mẹ không nên bỏ qua những quy tắc chuẩn mực đã có từ trước để rồi gây nguy hại cho con nhất là khi hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt chưa thực sự sẵn sàng cho việc dung nạp thức ăn ngoài sữa. Hãy cố gắng để con được ăn sữa tới khi thực sự sẵn sàng mẹ nhé.

Call