Mẹ bầu uống trà xanh khi mang thai có tốt cho thai nhi?

Nhắc đến trà xanh, chúng ta nghĩ ngay đến công dụng thanh nhiệt, giải độc, ngừa ung thư và chống oxy hóa. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, trà xanh có công dụng gì không? Uống trà xanh khi mang thai có gây ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Uống trà xanh khi mang thai có tốt không?

Trà xanh là một trong những loại trà tốt nhất và lành mạnh nhất trên thị trường. So với các loại trà thảo dược khác, trà xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng và các chất oxy hóa cao nhất.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nếu mẹ bầu uống từ 1 – 2 tách trà mỗi ngày sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Cụ thể như trà xanh giúp điều hòa huyết áp, ngừa ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng rất hữu ích trong việc tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp chống lại những sự thay đổi tâm trạng liên quan đến thai kỳ.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các việc uống trà xanh khi mang thai có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và xương khớp. Phụ nữ mang thai có thể bị viêm nướu do nồng độ hormone dao động, trong khi đó trà xanh có công dụng làm dịu tình trạng này rất tốt.

Bà bầu nên uống bao nhiêu trà xanh là đủ?

Mặc dù được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng nhưng trà xanh lại chứa chất caffein. Loại chất này có thể gây tăng nhịp tim của thai nhi cũng như làm cho lưu lượng máu đến thai nhi giảm đi. Hơn nữa, caffein còn gây mất nước cũng như làm giảm sự khát nước ở mẹ bầu.

Nguy cơ khi uống trà xanh khi mang thai quá nhiều

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, việc uống nhiều trà xanh khi mang thai có thể làm giảm lượng folate cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Thiếu folate có thể dẫn đến khiếm khuyết bẩm sinh của tủy sống được gọi là tật nứt đốt sống.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Thêm vào đó, nếu có thói quen uống trà xanh trong thai kỳ còn làm cản trở sự hấp thụ sắt của các tế bào máu. Như chúng ta đã biết sắt là yếu tố vô cùng quan trọng cho việc tạo ra huyết sắc tố. Do đó, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu muốn sử dụng trà xanh trong giai đoạn đầu hoặc trong suốt thai kỳ.

Ngoài trà xanh, còn loại trà nào tốt cho phụ nữ mang thai?

Nếu sợ hàm lượng caffein trong trà xanh ảnh hưởng đến thai nhi thì mẹ có thể lựa chọn thay thế bằng các loại trà khác. Ví dụ như :

  • Trà thảo mộc : loại trà được làm từ lá, hạt, rễ hoặc vỏ cây của một số cây. Loại trà này mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể mẹ bầu như hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm lo âu, căng thẳng cũng như tình trạng ốm nghén.
  • Trà gừng và bạc hà sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén.
  • Trà hoa cúc giúp mẹ bầu ngủ ngon và sâu giấc hơn.
  • Trà lá mâm xôi đỏ thúc đẩy các cơn co thắt chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

Uống trà khi mang thai vừa mang lại lợi ích, vừa mang lại tác dụng phụ. Vì thế mẹ bầu nên cân nhắc trước khi sử dụng trong thai kỳ nhé.

Call