Mẹ bầu ăn đậu phộng trong thai kỳ cần chú ý điều gì?

Mẹ bầu ăn đậu phộng rất tốt cho sức khỏe vì đậu phộng là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng thì nên cẩn thận với loại thực phẩm này.

Dị ứng đậu phộng và những điều bạn cần biết

Dị ứng đậu phộng và các loại hạt là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Căn bệnh này đang ngày càng gia tăng và có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng. Bao gồm :

  • Ngứa ran trong miệng.
  • Đau bụng hoặc buồn nôn.
  • Nổi mề đay, phát ban.
  • Khó thở.
  • Sưng lưỡi.
  • Sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng nhất có thể đe dọa đến tính mạnh. Nếu xảy ra sốc, huyết áp sẽ giảm xuống đột ngột, đường hô hấp bị co thắt, nhịp tim tăng nhanh, từ đó xảy ra nôn mửa nghiêm trọng.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Thông thường, tình trạng dị ứng đậu phộng được chuẩn đoán trong vòng 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà phản ứng dị ứng không xuất hiện cho đến khi người đó tiếp xúc với đậu phộng lần đầu tiên. Vì thế, nếu sau khi ăn đậu phộng mà mẹ bầu lại gặp những triệu chứng trên thì nên đến ngay phòng cấp cứu gần nhất.

Mẹ bầu ăn đậu phộng trong thai kỳ có tốt không?

Nếu không dị ứng với đậu phộng, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này trong thời gian mang thai. Ngoài chất béo, đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, canxi, sắt, magie, đồng, kẽm,… Đặc biệt trong đậu phộng còn chứa folate và protein, những chất được khuyến khích trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, nhất là ở khu vực não và xương sống. Hơn nữa, ăn đậu phộng thường xuyên cũng giúp tăng trí thông minh cho bé sau này.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tuy nhiên, sở thích ăn uống và cảm nhận của mẹ bầu có thể thay đổi đáng kể trong thời kỳ mang thai. Vì thế, nếu không thích đậu phộng, mẹ có thể tim kiếm nguồn thực phẩm giàu protein và folate khác. Miễn là mẹ vẫn tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để không gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tóm lại, nếu không bị dị ứng, việc ăn đậu phộng khi mang thai sẽ an toàn. Ngược lại, nếu bị dị ứng với đậu phộng hay bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn nên tránh tiêu thụ ở bất kỳ giai đoạn nào. Đậu phộng có thể xuất hiện trong một số loại thực phẩm như :

  • Kẹo chocolate.
  • Các món ăn có thêm đậu phộng.
  • Kẹo ngọt : kẹo mè xừng, kẹo kéo.
  • Các sản phẩm chế biến từ đậu phộng.

Hy vọng những thông tin mà Quân Béo vừa chia sẻ sẽ giúp mẹ lựa chọn loại thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn của mình. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Call