Mấy tháng cho bé ăn dặm là tốt nhất mẹ đã biết chưa?

Mấy tháng cho bé ăn dặm luôn là thắc mắc của những bà mẹ mới có con lần đầu. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Quân béo sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Xem thêm : Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ theo từng tháng tuổi

Có nên cho trẻ ăn dặm sớm?

Nhiều bố mẹ thấy con mình chậm tăng cân nên luôn sốt ruột và muốn cho bé ăn dặm sớm. Điều này đều không có lợi cho cả mẹ và bé vì hệ tiêu hóa của bé dưới 6 tháng tuổi chỉ thích hợp với việc tiêu hóa dạng lòng thức ăn như sữa mẹ. Hơn nữa, những thực phẩm ở dạng lỏng này thường có giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ nên sẽ không đảm bảo sự phát triển bình thường cho bé. Chính vì vậy mà các chuyên gia thường khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn từ lúc mới sinh cho đến khi 6 tháng tuổi.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Bên cạnh đó, việc cho trẻ ăn dặm khi trẻ mới được 3, 4 tháng tuổi sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh tiểu chảy ở trẻ. Do đó, với những bé chỉ mới 3, 4 hoặc 5 tháng tuổi thì mẹ không nên cho bé ăn dặm nhé.

Vậy, mấy tháng cho bé ăn dặm là tốt nhất?

Trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Lúc này sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé nữa. Bé cần được ăn dặm để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hơn nữa, hệ tiêu hóa của trẻ 6 tháng tuổi đã phát triển hoàn thiện hơn. Chúng tiết ra một loại enzym có tên là amylase có chức năng tiêu hóa tinh bột. Vì vậy, đây chính là thời điểm mẹ nên cho bé trải nghiệm một số loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, để xác định chắc chắn thời điểm bé muốn ăn dặm thì mẹ nên dựa vào một số dấu hiệu của trẻ như : bé biết giữ đầu thẳng, có thể tự ngồi, đòi bú liên tục, thích thú khi nhìn người lớn ăn,…

Những nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho đến khi bé 12 tháng. Vì vậy ăn dặm trong giai đoạn này chỉ là giúp bé tập làm quen với những loại thức ăn mới.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trong lần đầu ăn dặm cho bé là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn dặm của bé sau này. Nếu bé không hứng thú, hãy thử lại vài tuần sau đó nhé.

Nên bắt đầu cho bé bằng những bữa ăn loãng. Sau khi bé đã quen với việc ăn dặm thì dần dần chuyển qua loại thức ăn đặc hơn với lượng nhiều hơn nhé.

Lợi ích khi cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Việc cho bé ăn dặm đúng lúc sẽ giúp bé :

Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm

Hệ tiêu hóa của trẻ khi sinh ra cho đến khoảng 6 tháng tuổi chỉ mới ở trạng thái đường ruột mở. Vì thế mà toàn bộ các protein và các tác nhân gây bệnh có thể đi trực tiếp vào máu mà không có sự rào cản nào. Nếu cho bé ăn dặm vào lúc này sẽ khiến các protein thực phẩm dễ gây dị ứng và mầm bệnh có thể xâm nhập, điều này khiến trẻ dễ bị dị ứng và ốm đau.

Giảm nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt

Trong tháng đầu tiên, việc cho bé ăn bổ sung sắt hoặc các thực phẩm tăng cường sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của trẻ.

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế thì khi bước sáng tháng thứ 6 hoặc 7 trẻ mới bị thiếu hụt lượng sắt. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm nhé.

Giúp bé hợp tác hơn

Ăn dặm đúng lúc cơ thể muốn và cần sẽ khiến bé hứng thú hơn và ăn ngon miệng hơn. Và nếu như những ngày đầu diễn ra suôn sẻ thì về sau mẹ sẽ càng nhàn hơn khi cho bé ăn dặm.

Như vậy, Quân Béo vừa chia sẻ về việc mấy tháng cho trẻ ăn dặm, hy vọng sẽ giúp mẹ xác định được đúng thời điểm ăn dặm cho bé nhé.

Call