Lời giải cho thắc mắc của mẹ về việc cho trẻ 1 tuổi ăn cơm được chưa?

Có những bé hơn 1 tuổi vẫn còn ăn bột ăn cháo nhưng có những bé chưa đến 1 tuổi đã đòi ăn cơm, và cũng có những trẻ 1 tuổi ăn cả cơm cả cháo… thực tế thì không có quy tắc nào chuẩn và đóng khung cả vì thế nhiều mẹ có con trong độ tuổi này thường vướng mắc trong vấn đề trẻ 1 tuổi ăn cơm được chưa?

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Việc trả lời xem trẻ 1 tuổi ăn cơm được chưa đôi khi nó không phụ thuộc vào kiến thức sách vở mà nó phải phụ thuộc vào tình hình thực tế của các con. Cách tốt nhất mẹ cho trẻ ăn cơm thành công đó là cho trẻ ăn cơm khi trẻ đang còn đói cùng với một ít thức băm nhỏ. Mẹ cũng nên lựa chọn loại bát có chất lượng nhựa tốt, có hình thú ngộ nghĩnh và bắt mắt để trẻ có hứng thú hơn khi tập ăn cơm. Nên cho trẻ tự múc ăn, vì đa phần các trẻ rất thích khi được tự lập và sẽ có hứng thú hơn. Khi trẻ lỡ làm rơi bát thì mẹ cũng đừng nóng giận, la mắng trẻ. Thay vì vậy các mẹ nên nhẹ nhàng, ân cần và dạy trẻ thói quen cẩn thận hơn ở những lần sau.

Có những trường hợp trẻ khi được mẹ đút cho thìa cháo thì lại không ăn nhưng khi thử cho ăn cơm lại tỏ ra rất hào hứng và thích thú chỉ đòi ăn cơm. Trong trường hợp này dù bé đòi ăn cơm đến cỡ nào thì mẹ cũng nên áp dụng chuyển đổi từ từ, không nên đột ngột thay toàn bộ cháo của trẻ bằng cơm. Những lần đầu nên cho trẻ ăn 1 – 2 muỗng cơm, sau đó ăn cháo dạng đặc. Càng về sau các mẹ càng tăng dần lượng cơm lên một chút và giảm bớt lượng cháo lại để con thích nghi với dạng đồ ăn mới. Mẹ đừng bao giờ nóng vội và thay đổi đột ngột khiến trẻ chưa kịp thích nghi dễ dẫn tới tình trạng chống đối hoặc sốc, không tiêu hóa hết thức ăn mẹ nhé.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Khi trẻ chuyển sang ăn cơm thì mẹ chú ý cho con ăn nhiều loại thức ăn để trẻ có đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cần phải đa dạng khẩu phần ăn của trẻ mỗi ngày để trẻ được làm quen dần. Nên thường xuyên chế biến những thức ăn mà trẻ thích, dễ ăn và có hứng thú với những món đó trong những khoảng thời gian đầu cho trẻ tập ăn. Thời gian này mẹ cũng nên cho bé được ăn thêm như là sữa chua hoặc hoa quả chín tráng miệng có độ mềm vừa phải giúp con được kích thích vị giác cũng như được tập nhai tốt hơn.

Giai đoạn mẹ cho trẻ tập dần ăn cơm khi 1 tuổi là một trong những giai đoạn khó khăn và phức tạp nên cần phải kiên trì và cần có chế độ dinh dưỡng trong thời gian cho trẻ tập ăn cơm hợp lý nếu không dễ dẫn đến phản ứng ngược gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của con. Thực tế là cho trẻ ăn cơm tuổi nào cũng không quá quan trọng nhưng cho ăn như thế nào để tốt nhất thì lại là điều cần đặc biệt lưu ý.

Việc cho trẻ 1 tuổi ăn cơm được chưa cũng vì thế mà phải chú ý hơn trong thành phần và những thức ăn bổ trợ đi kèm. Mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn cơm khi đến 1 tuổi, chỉ cần chú ý cho trẻ ăn cơm nát cùng rau củ băm nhỏ để dạ dày của con không bị tổn thương cũng như vẫn hấp thu được đủ dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt không nên thúc ép hoặc nóng lòng muốn chuyển đổi để rồi gây ra cho trẻ tâm lý không tốt trong chuyện ăn uống. Dù ăn gì cũng từ từ, vừa đủ để con vừa có sự hấp thụ tốt nhất vừa vui vẻ thích thú còn mẹ thì hài lòng tuyệt đối mẹ nhé.

Call