Liệu mẹ cho trẻ ăn đêm có tốt không?

Trong quá trình nuôi con đã không ít lần mẹ phải thắc mắc đến thời điểm cho con ăn uống như thế nào là tốt nhất, thời điểm nào là phù hợp và trẻ ăn đêm có tốt không?

Để lý giải về việc cho trẻ ăn đêm có tốt không đã được các bác sỹ giải thích rằng hiện nay có nhiều mẹ ép con ăn thật nhiều về đêm để cho nhanh lớn. Cũng có mẹ cho rằng việc cho trẻ ăn sữa trong khi ngủ sẽ giúp bé đạt được chiều cao tốt nhất nên đang đêm cũng đánh thức trẻ dậy cho trẻ bú bình. Hoặc cũng có mẹ lại ép con ăn bột thật no trước giờ đi ngủ để bé ngủ ngon giấc, không thức dậy bú đêm và… đái dầm. Trên thực tế thì đây đều là những quan niệm sai lầm của các mẹ về vấn đề “trẻ ăn đêm có tốt không?” vì nó dẫn đến những tổn hại rất lâu dài cho con.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Trước tiên việc mẹ cho con ăn quá no hoặc ăn sát giờ đi ngủ khiến thức ăn không kịp tiêu hoá cùng lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ gây ứ, trướng dạ dày, trào ngược lên thực quản, rỉ ra họng, tràn vào thanh quản. Tình trạng dịch vị ở dạ dày trào lên thực quản thường xuyên, lâu ngày có thể gây viêm thực quản dẫn đến ho. Thậm chí còn khiến trẻ không chỉ bị thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản thường bị ho về đêm, thậm chí cả ban ngày khi nằm nghỉ, chơi, ngủ (còn gọi là chứng ho ngang – ho khi ngủ, nghỉ, trong tư thế nằm ngang). Đôi khi trong một số trường hợp trẻ còn bị trào ngược lên tận mũi gây viêm mũi kéo dài, rất khó chịu và nguy hiểm cho trẻ.

Hiện tượng bị trào ngược do ăn đêm xảy ra với người lớn thì khá dễ để nhận biết khi thấy thức ăn “ợ” lên, hoặc có cảm giác nóng rát ở ngực rồi lại hết. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ thì càng khó nhận biết hơn vì nhiều trẻ khi “ợ” cha mẹ lại cho rằng trẻ ợ hơi do đó mẹ không biết được tầm nguy hiểm của tình trạng này ở trẻ. Do đó mẹ chú ý đừng để một số kiến thức sai lệch của mình khiến trẻ bị nguy hiểm không đáng có.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Chính vì thế không cần phải quá bận tâm đến việc cho trẻ ăn đêm có tốt không mà phải hiểu được rằng việc làm này sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của con. Do đó mẹ phải bỏ ngay thói quen này nếu chẳng may đang áp dụng cho con. Hãy cho trẻ ăn uống theo nhu cầu và đừng cố gắng ép trẻ ăn khi trẻ không muốn. Và để khắc phục tình trạng ho ngang của con do quá trình mẹ cho ăn đêm gây ra rất đơn giản chỉ cần không cho trẻ ăn, uống sát giờ đi ngủ. Sau khi cho con ăn hay uống, cha mẹ nên để trẻ thức, hoạt động ít nhất 2 giờ để thức ăn kịp tiêu hoá hết trong dạ dày. Trong một số trường hợp trẻ bị đói ban đêm hay dậy ti sữa mẹ thì cũng cố gắng hạn chế tối đa mẹ nhé, mẹ nên tập cho bé thói quen ngủ đêm một mạch tới sáng và cho con ăn bổ sung vào bữa sáng sẽ hấp thu tốt hơn.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây cùng những ý kiến phân tích của các chuyên gia đã giúp mẹ hiểu được mình nên làm gì để con có sự phát triển tốt nhất cũng như không gây ra nguy hại gì cho sức khỏe của bé về lâu về dài. Chúc các mẹ luôn vững vàng và trang bị đủ kiến thức cũng như lường trước được những nguy cơ tiềm ẩn gây ra để có thể xử lý dễ dàng mẹ nhé.

Call