Khi nào cho bé ăn dặm là đúng ? Có nên cho bé ăn dặm sớm không?

Chắc chắn nhiều mẹ thắc mắc là khi nào cho bé ăn dặm là hợp lý. Vậy thì trong bài viết hôm nay, ngũ cốc Quân Béo sẽ giúp các mẹ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Khi nào nên cho bé ăn dặm ?

Cũng như lúc buồn ngủ, bé thường có thói quen dụi mắt. Khi bé ăn dặm, trẻ cũng có biểu hiện những hành vi cư xử nhất định. Hầu hết, theo các khuyến cáo đều khuyên rằng, mẹ nên tập cho bé ăn dặm vào tháng thứ 4 – 6.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tuy nhiên, trên thực tế là mỗi bé phát triển thói quen ăn uống là khác nhau. Vì vậy mà không có thời điểm hoàn hảo nào để hướng các bé ăn đúng theo kế hoạch. Thay vì căn cứ vào thời gian, mẹ có thể quan sát 6 dấu hiệu sau để chuẩn bị ăn dặm cho con yêu.

Bé thường xuyên có cảm giác đói

Trong vài tháng đầu sau khi chào đời, trẻ sơ sinh thường bú mẹ nhiều hơn, khoảng 2 – 3 giờ/lần. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi ăn dặm ( khoảng 5 – 6 tháng) thì thói quen ăn uống của bé dần ổn định hơn. Cụ thể, khoảng cách mỗi bữa ăn thưa dần, khối lượng thức ăn tăng lên.

Vào thời gian này, nếu mẹ phát hiện thấy bé có biểu hiện đói, đòi ăn thường xuyên mặc dù vừa bú xong, bú no như hàng ngày. Đây có thể là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn một món khác ngoài sữa mẹ.

Bé thường xuyên mất ngủ

Trong khoảng 2 – 3 tháng đầu khi mới sinh, bé thường có nhu cầu ăn đem và sau đó thưa dần đi. Nhưng khi đến gần 6 tháng tuổi, thói quen ăn đem của bé lại được hình thành khiến cho cả mẹ và bé nhiều đêm bị mất ngủ. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu bé muốn ăn dặm. Bé đang có nhu cầu bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất khác để làm giảm cơn đói, giúp bé ngủ sâu giấc hơn.

Dựa vào ánh mắt của bé

Mỗi lần chuẩn bị bữa ăn hay đang dùng bữa cùng cả nhà, mẹ sẽ bắt gặp ánh mắt thèm thuồng của bé yêu. Tất cả mọi hành động của các thành viên trên bàn ăn đều được bé theo dõi rất kỹ càng và háo hức. Không ít mẹ cảm thấy tội nghiệp vì bé thèm mà chẳng ăn được gì. Đay cũng là một trong những lưu ý quan trọng giúp mẹ xác định được khi nào cho bé ăn dặm.

Kiểm tra đơn giản bằng thìa

Mẹ hãy dùng một chiếc thìa, đưa thìa vào gần miệng của bé yêu. Nếu bé có phản xạ tự nhiên như trẻ sơ sinh đẩy thìa ra, tức là bé chưa muốn ăn dặm. Còn nếu bé cố gắng mở miếng ra đồng nghĩa với việc bé đã sẵn sàng ăn dặm.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tự bốc đồ ăn

Khi nhìn thấy đồ ăn hay có cơ hội được tiếp xúc với đồ ăn, bàn tay của bé cố gắng chụp lấy, vồ lấy rồi ngay lập tức cho luôn vào miệng. Mặc dù vậy, mẹ không nên cho bé ăn đồ thô ngay lập tức mà hãy tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loảng đến đặc nhé.

Bé có thể ngồi

Bé sẽ chỉ ăn dặm khi bé có thể tự kiểm soát được đầu và cổ của mình. Đặc biệt là khi bé có thể ngồi ngay nếu được bố mẹ giúp đỡ. Đây cũng được coi là dấu hiệu quan trọng để xác định thời đểm nên cho bé ăn dặm mẹ nhé.

Có nên cho bé ăn dặm sớm không?

Nhiều mẹ cho rằng, việc cho bé ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ lớn nhanh hơn, tăng cân tốt hơn,… Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đầu tiên, nếu mẹ cho bé ăn dặm đồng nghĩa với việc bé sẽ bú mẹ ít đi. Việc bổ sung dưỡng chất ngoài sữa mẹ quá sớm dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, hãy để trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra, trong giai đoạn ăn dặm này, mẹ thường bổ sung cho bé các nhóm chất như tinh bột, đạm và các dưỡng chất khác. Trong khi đó tinh bột sẽ cần tới men amylasa có nhiều trong tuyến nước bọt và tuyến tụy của bé thì mới có thể tiêu hóa được. Tuy nhiên với các bé 3 tuổi hoạt tính lại rất yếu, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé.

Một lí do khác mà mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm đó là bệnh huyết áp. Vì khi mẹ bổ sung loại thức ăn cho bé, lượng natri được mẹ đưa vào cơ thể bé cao hơn rất nhiều so với lượng natri có trong thành phần sữa mẹ ( 140 – 220mg/L ) dẫn tới bệnh huyết áp.

Bé ăn dặm sớm sẽ bổ sung nhiều axit béo no. Từ đó làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch khi trưởng thành.

Tổng kết

Như vậy, việc xác định được thời điểm khi nào cho bé ăn dặm là rất quan trọng. Không nên cho bé ăn quá sớm hoặc quá muộn vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé nhé.

Call