Dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng ăn bao nhiêu là đủ ?

Trẻ 9 tháng ăn bao nhiêu là đủ không phụ thuộc vào số lượng con ăn vào cơ thể mà phụ thuộc ở lượng dinh dưỡng con hấp thụ được trong quá trình mẹ cho bé ăn dặm thế nào. Chính vì thế khi cho trẻ ăn dặm mẹ giai đoạn này mẹ cần đặc biệt chú ý vào dinh dưỡng hàng ngày của con.

Thông thường khi trẻ gần 1 tuổi tức là giai đoạn 9 tháng thì những nhận thức và vận động sẽ nhiều hơn giai đoạn trước đó. Bé sẽ có những thay đổi như buồn vui khóc cười khá đáng yêu cũng như hoạt động nhiều hơn do đó dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể lúc này cũng khác đi và tăng lên đáng kể, vì vậy mẹ phải điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với sự phát triển của con là hoàn toàn cần thiết.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Về cơ bản thì mẹ bố trí dinh dưỡng theo nguyên tắc các bữa ăn một ngày phải đảm bảo bé được ăn 3 bữa chính có thể là cháo, bột hoặc cơm nhão nhưng phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản tinh bột – béo – đạm – vitamin & chất khoáng. Tổng lượng thức ăn nạp vào cơ thể cần tăng dần từ khoảng 60 - 90g gạo tẻ trắng, 60-90g thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín… sao cho bé được cung cấp đủ dinh dưỡng với liều lượng phù hợp với cân nặng, chiều cao hay nhu cầu của chính bản thân các con. Song song với các bữa chính thì mẹ cũng vẫn bổ sung thêm 3 bữa phụ cho con với các món từ trái cây, chế phẩm từ sữa như yaourt, phomai, bánh quy… để con ăn thêm vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn, nhưng dù cho con ăn bữa chính và bữa phụ thì cũng vẫn phải đảm bảo con một ngày được ăn thêm từ 500 – 600ml sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đây được cho là các bữa ăn khoa học, đầy đủ có thể cung cấp được các dưỡng chất cần thiết nhất cho bé trong một ngày mà mẹ không thể bỏ qua.

Bên cạnh việc cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho con thì mẹ cũng cần phải thay đổi cách chế biến các món ăn để bé bị hấp dẫn mà không cảm thấy nhàm chán. Việc hạn chế cho bé ăn vặt trước mỗi bữa ăn là một cách để bé không bị cảm giác chán ăn, mà ăn ngon miệng hơn cũng là một trong những điều quan trọng trong cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ em nói chung và trẻ 9 tháng nói riêng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên bổ sung thêm các vi chất cần thất để hạn chế tình trạng trẻ bị thiếu vi chất gây nên một số bệnh ở trẻ như: còi xương, suy dinh dưỡng hoặc tình trạng trẻ biếng ăn, nôn trớ…

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Chung quy lại thì dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng ăn bao nhiêu là đủ không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của các con mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cách mẹ bố trí cho con ăn như thế nào, các bữa ăn phân bổ ra sao, bữa phụ bổ sung hợp lý hay cân bằng các lượng nhóm dưỡng chất đầy đủ không bị lệch, giờ giấc… Những yếu tổ này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống và dinh dưỡng của trẻ mà các mẹ không thể bỏ qua. Chỉ cần sự sắp xếp không khoa học hoặc bị lệch nhịp một chút thôi sẽ khiến cho khả năng hấp thụ, phát triển của con bị giảm đi rất nhiều.

Trên cơ sở nắm được tinh thần cũng như lý thuyết kể trên thì việc sử dụng dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng ăn bao nhiêu là đủ cũng không quá khó khăn trong vấn đề tìm được câu trả lời phù hợp nhất. Từng cách làm đơn giản nhưng có công dụng khá to lớn, hi vọng rằng các mẹ sẽ áp dụng thành công và mát tay trong việc chăm con khỏe mạnh, lớn nhanh mẹ nhé.

Call