Cho trẻ em ăn trứng ngỗng có tốt không?

Theo quan niệm của nhiều người trứng ngỗng có chứa nhiều dinh dưỡng nên cần bổ sung vào thực đơn ăn uống nhất là các bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu. Và cũng từ quan điểm này nhiều mẹ cũng cho bé ăn trứng ngỗng mà không biết rằng thực chất việc cho trẻ em ăn trứng ngỗng có tốt không?

Nói về hàm lượng dinh dưỡng thì trứng ngỗng dù là loại trứng gia cầm có trọng lượng khá lớn thường nặng khoảng 300g gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt nhưng về mặt giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà, cũng như thịt ngỗng so với thịt gà. Báo cáo từ một cuộc nghiên cứu cũng cho rằng hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà).

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nếu so sánh tương đương thì trong 100g trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%). Dù hàm lượng dinh dưỡng của trứng ngỗng ít hơn trứng gà nhưng hàm lượng cholesterol và lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe lại cao hơn hẳn so với trứng gà.

Bên cạnh đó trong vấn đề vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng bởi lý do gà được đẻ trứng ở nơi khô ráo có ít vi khuẩn và ký sinh trùng còn ngỗng thì được nuôi ở nơi ẩm ướt hơn nên rất dễ lây vi khuẩn và ký sinh trùng hơn so với gà.

Mặc dù nếu để so sánh những mặt hạn chế thì trứng ngỗng đều tiềm ẩn hơn trứng gà nhưng hiện nay có rất nhiều người có niềm tin sắt đá rằng ăn trứng ngỗng rất tốt. Chẳng thế mà từ phụ nữ mang thai đến trẻ em cũng đều được bổ sung trứng ngỗng vào thực đơn. Với trẻ em thì nhiều mẹ cho rằng cho con ăn trứng ngỗng sẽ giúp trẻ thông minh, lớn nhanh và phát triển toàn diện mà không biết rằng thực chất để con thông minh, phát triển thì chỉ cần bổ sung hàm lượng trứng gà vừa đủ trong một tuần là đã tốt nhất rồi.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ cấm cửa và đoạn tuyệt với trứng ngỗng, trong trường hợp nếu trẻ thích ăn trứng ngỗng các mẹ có thể cho trẻ ăn. Tuy hàm lượng vitamin không bằng trứng gà nhưng giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm này cũng không thể phủ nhận. Vậy nên ở một góc nhìn nào đó thì nó cũng là món ăn bổ dưỡng cho trẻ. Do đó mẹ thỉnh thoảng cũng có thể bổ sung trứng ngỗng vào bữa ăn thay vì trứng gà, vịt cũng là cách giúp đa dạng, sinh động hơn cho bữa ăn và khiến trẻ ăn ngon miệng hơn đấy nhé. Nhưng không nên cho trẻ ăn thường xuyên vì có thể gây ra các bệnh như béo phì, cao huyết áp và không tốt cho hệ tim mạch.

Call