Chế độ ăn cho người tiểu đường và người tiểu đường tuyp 2

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến mức đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường theo hai chiều hướng tốt và xấu tùy theo cách ăn, lượng ăn và loại thực phẩm kết hợp trong bữa ăn. Vì vậy mà người mắc bệnh tiểu đường phải xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh để kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì không phải ai cũng biết ?

 

 

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của người tiểu đường và người tiểu đường tuyp II là hạn chế gluxit( chất bột đường) để tránh tăng đường huyết khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo; nhất là các axit béo bão hòa để tránh rối loạn tiêu hóa.  Chế độ ăn cho người tiểu đường phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lường đường tương đối ổn định và quan trọng. Nhất là phải điều độ và hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa phụ và chính.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Trái cây

Người bệnh tiểu đường cần ăn nhiều các trái cây có chỉ số đường thấp như ổi, táo, nho, thanh long,… Trái cây tươi cung cấp năng lượng, chất đường fructose không làm đường huyết tăng nhanh, chất xơ và nước, vi lượng. Trái cây ăn vào lúc đói, tốt nhất là ăn thay thế hoàn toàn bữa sáng thông thường. Khối lượng trái cây ít nhất bằng : cân nặng x 10g. Ví dụ người 50kg ăn sáng bằng trái cây ít ngọt tối thiểu 500g.

Rau củ quả tươi

Các loại rau củ quả tươi cung cấp  năng lượng  qua đường bột vừa phải, cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, rất ít chất đường bột, đạm và chất béo. Đặc biệt, rau củ có các hoạt tính chất chống oxy hóa, oxy tươi, và các dược tính kháng viên.

Khối lượng ăn bằng cân nặng (kg) x 5g/bữa

Sau khi ăn hết khẩu phần ăn, người bệnh có thể ăn thêm một chút đồ ăn thông thường như cá cơm. Tốt hưn là ăn gạo nguyên cám như gạo mầm, gạo lứt. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn.

Các loại hạt

Người bệnh nên ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều để bổ sung chất béo và chất đạm. Lượng ăn bằng cân nặng x 0,5 g/ngày. Khi ăn cần ngâm  nước để hạt mềm như chuẩn bị nảy mầm, đánh thức enzym và chất dinh dưỡng. Nên chi a đều các loại hạt trong các bữa chính hay trong bữa phụ.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng,. cung cấp nhiều chất đạm và đường bột. Riêng đậu xanh  có thể ngâm qua đêm nảy mầm và dùng ngay. Còn các loại đậu khác ngâm 1 – 2 giờ ( đối với đậu tươi ), ngâm 9 – 10 giờ ( đối với đậu khô ) sau đó hấp lên ăn trong bữa chính.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Lượng ăn cân bằng nặng x 0,5 g hạt khô /ngày

Người bệnh tiểu đường không nên ăn các loại thực phẩm nào?

 

 

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau :

  • Sản phẩm tinh chế, chế biến, đóng gói sẵn( dầu ăn, đường, muối tinh luyện,..).
  • Các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa.
  • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…
  • Thức ăn chiên xào, nấu nướng kĩ hoặc nhiều gia vị và chất phụ gia.
  • Các loại thuốc và thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung không cần thiết.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh tiểu đường?

Chế độ ăn cho người tiểu đường cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường như sau :

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói hoặc quá no.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm hoặc ngồi một chỗ sau khi ăn. Dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hy vọng những thông tin về chế độ ăn cho người tiểu đường ở trên sẽ giúp bạn có một sức khỏe ổn định nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các sản phẩm ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường của ngũ cốc Quân Béo. Với thành phần được làm từ các loại hạt ngũ cốc có nguồn gốc từ thiên nhiên nên hàm lượng dinh dưỡng cao được bảo tồn và cực tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với người tiểu đường.

Call