Cách nhận biết bệnh tiểu đường : đừng bỏ qua nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo số lượng ước tính trên toàn cầu, số người chết do tiểu đường đang cao hơn cả HIV/AIDS – Lao – Sốt rét với 5 triệu người/năm. Con số này đang ngày càng tăng lên đến mức báo động khiến nhiều người cảm thấy lo sợ. Vì vậy mà tất cả mọi người đều cần phải biết những cách nhận biết bệnh tiểu đường để kịp thời thăm khám và thực hiện chế độ ăn kiêng lành mạnh nhé.

Xem thêm : Bệnh tiểu đường nên ăn gì để duy trì lượng đường huyết ổn định ?

Liên tục khát nước

Mặc dù đã uống khá nhiều nước nhưng bạn vẫn có cảm giác khát nước. Tại sao lại như vậy?

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Đó là do khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể bạn tự động tách phần nước có trong tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường dư thừa. Các tế bào thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác thèm nước liên tục.

Đi tiểu nhiều lần

Nếu bạn cho rằng việc đi tiểu quá nhiều lần là do bạn uống nhiều nước hoặc do ăn các loại hoa quả chứa nhiều nước thì bạn đã lầm tưởng rồi đấy. Nguyên nhân là do cơ thể bạn muốn loại bỏ lượng đường dư thừa, và thận hoạt động mạnh nên sẽ đi tiểu nhiều hơn. Và nếu bạn đi tiểu quá 7 lần/ngày, điều này có nghĩa là bạn đã bị đái tháo đường rồi đấy.

Đói quá mức

Liên tục đi tiểu, khát nước và đói quá mức chính là 3 dấu hiệu tiểu biểu của căn bệnh tiểu đường.

Cơ thể của bạn không kịp sản xuất đủ insulin sẽ dẫn đến việc khó chuyển đổi thành glucose để tạo ra năng lượng cho các tế bào. Điều này khiến bạn luôn cảm thấy đói mặc dù vừa mới ăn xong.

Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là do lối sống nhiều carb hay tiêu thụ quá nhiều caffein,… hoặc thậm chí có thể là một triệu chứng của căn bệnh khác. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ xảy ra cùng 1 lúc, đó là có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị tiểu đường.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Suy giảm thị lực

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mạch máu ở đáy mắt dẫn đến xuất huyết, phù nề. Đặc biệt là ở hoàng điểm sẽ làm giảm thị lực dù trước đó bạn không hề mắc bệnh về mắt.

Nếu ổn định lượng trong máu thì thị lực sẽ được cả thiện. Ngược lại có thể dẫn đến mù lòa.

Giảm cân đột ngột

Nếu cơ thể bạn tự nhiên sụt cân bất thường thì đây cũng được coi là cách nhận biết bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên nhân là khi mắc bệnh, cơ thể sẽ không thể sử dụng glucose nên nó sẽ bắt đầu đốt chát béo và cơ để lấy năng lượng, từ đó khiến cân nặng giảm đi.

Tê hoặc đau nhói ở tay hoặc chân

Như đã đề cập ở trên, lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém, do đó dẫn đến tổn thương thần kinh. Tay và chân là những bộ phận cơ thể xa nhất từ trái tim nên thường sẽ bị đau đầu tiên.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tê tê, ngứa ran như kiến bò hoặc đau ở tay, chân thì rất có thể bạn đang mắc bệnh tiểu đường nhé.

Ngoài ra, các triệu chứng khác như vết thương lâu lành, hay da sạm đi với vùng da tối màu cũng có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường. Hãy thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết hoặc khám sức khỏe định kì để ngăn ngừa và chữa bệnh ngay từ đầu nhé.

Call