Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon cho cả nhà bằng nồi cơm điện

Có rất nhiều cách chế biến từ gạo lứt : bạn có thể làm trà gạo lứt hoặc nước gạo lứt rang để uống,.. tuy nhiên tùy từng khẩu vị mà bạn có thể chọn cách làm phù hợp. Nếu bạn cảm thấy khó uống thì tại sao không thử cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng mà lại tốt cho sức khỏe.

Nấu cơm gạo lứt có nhiều cách nấu, thông thường thì mọi người thường khuyên bạn nên dùng nồi áp suất để nấu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện nấu được món cơm gạo lứt thơm ngon.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Cách nấu cơm gạo lứt truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu :

  • 2 bát gạo lứt.
  • 1 thìa muối nhỏ.
  • 1 quả mơ ngâm muối.
  • Rong biển Kombu, nghệ, các loại đậu đỏ( nếu muốn ).
  • Nồi cơm điện hoặc nồi áp suất.

Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu

  • Trước tiên bạn cho gạo ra rổ. Nhặt sạch hạt lép và vỏ trấu sót lại. Sau đó vo gạo dưới vòi nước lạnh. Chú ý vo nhẹ tay và không nên vo quá nhiều lần sẽ khiến gạo bị mất chất nhé ( khoảng 2 – 3 lần là được ).
  • Gạo nên được ngâm qua đêm trước khi nấu khoảng 8 tiếng ( có thể ngâm qua đêm ) thì gạo dễ chín, dễ tiêu hơn. Khi nấu gạo đã ngâm trước thì bạn nên giảm lượng nước đi.

Cơm sẽ có hương vị thơm hơn

Nếu bạn thêm 1 trái mơ muối, 1 tấm rong biển nhỏ, 1 chút ít nghệ hoặc nấu cùng với các loại đỗ ( đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng ) thì tính axit trong gạo cũng giảm đi. Nếu nấu cùng đỗ thì nên ngâm đậu trước khi nấu và thêm 1 tấ rong biển nhỏ để đậu dễ chín và mềm hơn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Gạo lứt sau khi ngâm bạn cho vào nồi cơm điện. Mơ muối rửa qua nước rồi cho vào nồi nấu cùng. Tiếp theo thêm một chút muối rồi đổ nước gấp rưỡi lượng gạo rồi đậy nắp, bật nút nấu. Khi cơm bắt đầu sôi thì bạn rút nguồn điện. Ngâm gạo trong nước sôi tầm 35 – 40 phút sau đó bạn cắm lại nguồn điện và nấu lại từ đầu nhé. Khi cơm chín thì chuyển qua nút giữ ấm khoảng 30 phút thì mở nắp cho bớt hơi nước và thưởng thức.

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất thế nào ?

Nấu cơm bằng nồi áp suất hoặc các loại nỗi khác cũng khá đơn giản. Trước tiên bạn vo gạo và cho vào nồi, đổ thêm nước gấp rưỡi gạo rồi đậy nắp. Bật bếp, chờ đến khi cơm sôi, nồi áp suất xả khí thì bạn tắt bếp nhé. Sau đó để yên khoảng 10 – 15 phút rồi bật bếp. Đun nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút nữa, cơm chín đều là ăn được.

Nhiều người không thích ăn gạo lứt bởi nó rất nhạt và khó ăn, nhưng nếu áp dụng cách nấu trên bạn hoàn toàn có thể làm được một món ăn hấp dẫn đấy.

Call