Bột ngũ cốc để được bao lâu ? bảo quản ngũ cốc như thế nào ?

Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm thiết yếu đối với con người, không những cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm đẹp hiệu quả. Rất nhiều người thường xuyên sử dụng ngũ cốc nhưng đa phần lại không biết bột ngũ cốc để được bao lâu ? và bảo quản bột ngũ cốc như thế nào ? Chính vì vậy hôm nay Quân béo sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản ngũ cốc tốt nhất nhé.

Bột ngũ cốc để được bao lâu ? bảo quản ngũ cốc như thế nào ?

I. Bột ngũ cốc để được bao lâu ?

Để bảo quản, sử dụng ngũ cốc lâu hơn cũng như giúp bột ngũ cốc giữ trọn vẹn được các chất dinh dưỡng các bạn nên chú ý thêm 1 số thông tin và mẹo vặt dưới đây để bảo quản bột ngũ cốc.

1. Chọn mua ngũ cốc mới thu hoạch.

Bột ngũ cốc để được bao lâu ? bảo quản ngũ cốc như thế nào ?

Chọn hạt ngũ cốc nguyên chất là 1 trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định xem ngũ cốc sẽ sử dụng được trong bao lâu. Nếu muốn sử dụng bột ngũ cốc lâu dài bạn phải chọn mua được những loại hạt ngũ cốc còn mới. Khi mua ngũ cốc ngoài cửa hàng nên hỏi kỹ xem các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hay đã qua chế biến. Bên cạnh đó bạn nên quan sát kỹ hạt ngũ cốc xem có bị sâu bệnh, muỗi mọt, nấm mốc không. Hạt ngũ cốc đủ tiêu chuẩn là những hạt bóng, tròn, vỏ bên ngoài khô và cứng cáp.

2. Vật chứa bột ngũ cốc.

Bột ngũ cốc để được bao lâu ? bảo quản ngũ cốc như thế nào ?

Bột ngũ cốc để được bao lâu còn phụ thuộc vào vật dụng chứa. Bạn nên chọn các hộp nhựa, hộp thủy tinh khô ráo, có nắp kín và phải tiện ích, thuận tiện mỗi khi lấy ra và cất đi. Nên sử dụng các loại hộp, lọ như ảnh minh họa bên dưới.

3. Vị trí bảo quản.

Mặc dù chọn vật dụng chứa bột ngũ cốc đủ tiêu chuẩn nhưng nếu không để ở môi trường tốt thì cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng bột ngũ cốc. Để bảo quản tốt nhất bạn nên để hộp ngũ cốc ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, ảnh sáng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.

II. Bột ngũ cốc có hạn sử dụng bao lâu ?

Mỗi loại sản phẩm ngũ cốc đều có hàm lượng dinh dưỡng riêng biệt nên hạn sử dụng của chúng cũng khá khác nhau. Dưới đây là hạn sử dụng của một số loại ngũ cốc tiêu biểu, được nhiều người dùng nhất, bạn nên tham khảo để lưu ý khi sử dụng.

1. Yến mạch.

Yến mạch

Nhiều người nghĩ yến mạch thường để được lâu, nhưng trên thực tế nếu bảo quản ở môi trường thích hợp thì hạn sử dụng của yến mạch chỉ tối đa được 1 năm. Đối với yến mạch được chế biến thành tinh bột thì chỉ dùng được 5 tháng. Nếu để bột yến mạch quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng hoặc vón cục, ẩm mốc. Chính vì vậy nếu ăn yến mạch thì nên mua với số lượng ít để dùng dần.

2. Gạo.

Bột ngũ cốc để được bao lâu ? bảo quản ngũ cốc như thế nào ?

Gạo là thực phẩm quá quen thuộc đối với người Việt Nam. Gạo có thời hạn sử dụng từ 6-8 tháng, nếu để quá lâu hoặc môi trường bảo quản không tốt thi gạo rất dễ có sâu,mọt và nấm mốc.

3. Các loại hạt ngũ cốc.

Các loại hạt ngũ cốc thường có thời gian sử dụng khác nhau :

– Lạc : 9 tháng

– Điều: 8 tháng

– Hạnh nhân : 12 tháng.

– Họ đậu : 1 năm/

Các loại hạt nguyên vỏ sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn khi đã tách vỏ hoặc đã xay thành tinh bột.

III. Thời gian bảo quản của bột ngũ cốc đã qua chế biến.

Bột ngũ cốc để được bao lâu ? bảo quản ngũ cốc như thế nào ?

Các loại ngũ cốc đã xay thành bột thì thời hạn sử dụng rất ngắn. Nếu đã mở ra sử dụng thì tối đa 6 tháng còn nếu đóng gói chưa sử dụng thì tối đa 1 năm. Chính vì vậy không nên tích trữ quá nhiều bột ngũ cốc, chỉ nên mua 1 lượng ngũ cốc vừa đủ và bảo quản kín trong các hộp nhựa kín.

Vậy là Quân béo đã chia sẻ về vấn đề bột ngũ cốc để được bao lâu và cách bảo quản bột ngũ cốc tốt nhất rồi. Hãy sử dụng bột ngũ cốc thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho bạn và cả gia đình ngay từ bây giờ nhé.

Call