Bé 7 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa là đủ và những điều mẹ cần biết

Bước sang tháng thứ 7, bữa ăn của bé cần được đa dạng các loại thực phẩm vì đây là giai đoạn bé tăng trưởng rất nhanh. Trước khi quan tâm đến bé 7 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa là đủ, thì mẹ cần phải chú ý đến dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

 

 

Dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm

Khi nguồn sữa mẹ không còn được đảm bảo, thực phẩm ăn dặm sẽ từng bước thay thế trong việc nuôi dưỡng bé. Ở tháng thứ 7 này, bé cần ăn đủ 4 nhóm chất bao gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

 • Thức ăn giàu năng lượng như cháo, bánh mì,….
 • Các loại cá : cá thịt đỏ và cá thịt trứng.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,…
 • Ăn nhiều rau củ và hoa quả : điều này giúp bé nhuận tràng tốt, đặc biệt với các bé mới chuyển qua giai đoạn ăn dặm.
 • Các loại thịt nạc chứa nhiều chất đạm, chất béo và giàu protein như thịt gà, bò, lợn,…
 • Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào. Tuy nhiên mẹ chỉ nên dùng 1/8 lòng đỏ trứng vào bát bột của con và tăng lên trong thời gian sau đó.
 • Mẹ cũng nên bổ sung thêm chất béo cho bé bằng các loại dầu thực vật hay đọng vật lành mạnh. Ví dụ như dầu cá hồi, dầu oliu,…

Bé 7 tháng ăn dặm mấy bữa một ngày?

7 tháng tuổi là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển về thể chất như tự ngồi được hay mọc chiếc răng đầu tiên,…Cơ lưỡi của bé có thể di chuyển một cách linh hoạt. Bé đã biết nuốt tốt và đang trong quá trình tập nhai nhiều loại thức ăn.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Đây cũng là giai đoạn mà bé đã quen dần với hương vị của thực phẩm.  Vì thế mẹ nên đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé bằng cách kết hợp với một số loại thực phẩm khác như rau củ, thịt, cá,… để kích thích vị giác của bé phát triển tốt hơn.

Mẹ nên đảm bảo số lượng ăn dặm cho bé khoảng 2 – 3 bữa cháo, bột trên ngày. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu của bé mà mẹ nên điều chỉnh lượng ăn phù hợp. Ngoài ra, thời điểm này bé vẫn cần được bú sữa mẹ khoảng 800ml mỗi ngày. Còn đối với các bé ăn sữa bột thì mẹ nên giảm lượng ăn dặm xuống.

Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung thêm các bữa ăn phụ với sữa chua, váng sữa, các loại trái cây trong giai đoạn này.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi chuẩn dinh dưỡng

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Một số lưu ý khi cho trẻ 7 tháng ăn dặm

 • Mỗi bé sẽ có khẩu vị và sở thích khác nhau. Vì thế đừng ép trẻ ăn khi bé hông có nhu cầu ăn thêm.
 • ở độ tuổi này, bé có xu hướng thích căn mọi thứ cầm trên tay vì giúp làm dễ chịu nướu răng. Việc trải nghiệm các loại thực phẩm bằng cách cầm tay sẽ tạo điều kiện cho bé tiếp xúc dần với thực phẩm, hệ đường ruột của bé phát triển hơn. Hạn ché nguy cơ dị ứng thức ăn về sau.
 • Hầu hết bé 7 tháng tuổi đã có những chiếc răng sữa đầu tiên. Vì vậy mẹ cần tập cho con biết phản xạ nhai với độ cứng của thức ăn tăng dần theo thời gian.
 • Thức ăn cho bé luôn cần được nấu chín. Các loại hoa quả ăn sống thì phải được ngâm rửa qua nước nhiều lần để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng cao.
Call